Làm thế nào để có thể mua được xe ô tô công thanh lý?

Trước ngày 28/4, Bộ Tài chính phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát tổng số xe ô tô dư thừa. Đến nay, vẫn còn khá nhiều ý kiến quan tâm tới quy trình đưa ô tô công ra thanh lý, bán đấu giá và người dân có thể tham gia mua bằng cách nào?

Phải đấu giá công khai

Theo Nghị định 52/2009, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, sau khi xe ô tô công đủ điều kiện thanh lý, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan trung ương, hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh quyết định, hoặc phân cấp thẩm quyền quyết định bán thanh lý. Việc thanh lý được thực hiện qua bán đấu giá.


Cơ quan nhà nước sử dụng ô tô đã hết niên hạn sử dụng sẽ lập hồ sơ đề nghị thanh lý gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thanh lý. Trong thời hạn 30 ngày từ ngày có quyết định thanh lý, cơ quan nhà nước có ô tô thanh lý tổ chức thanh lý.

Sau đó, cơ quan có ô tô sẽ thành lập Hội đồng xác định giá khởi điểm hoặc thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá để làm căn cứ quyết định giá khởi điểm. Giá khởi điểm phải phù hợp với giá thị trường của ô tô cùng loại. Khi xác định được giá, cơ quan sử dụng ô tô công sẽ thuê trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản hoặc các doanh nghiệp có chức năng bán đấu giá tài sản để bán đấu giá. Nếu có nhiều tổ chức có chức năng bán đấu giá thì phải thực hiện đấu thầu.

Theo Nghị định 17/2010, về bán đấu giá tài sản, sau khi cơ quan cơ quan nhà nước có ô tô ký hợp đồng với đơn vị bán đấu giá, đơn vị bán đấu giá phải niêm yết thông tin bán đấu giá ô tô tại nơi bán đấu giá, nơi trưng bày tài sản và nơi đặt trụ sở của tổ chức bán đấu giá tài sản chậm nhất 7 ngày trước khi tiến hành bán đấu giá.

Với ô tô công có giá khởi điểm từ 30 triệu đồng trở lên ngoài niêm yết như trên, đơn vị bán đấu giá phải thông báo công khai ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương hoặc địa phương nơi có tài sản bán. Thời hạn thông báo công khai được thực hiện chậm nhất 7 ngày trước khi tiến hành bán đấu giá.

Với các quy định trên, người dân có nhu cầu mua xe có thể xem thông tin về đấu giá tài sản trên báo chí hoặc website cơ quan bán xe ô tô, đơn vị tổ chức đấu giá hoặc cơ quan quản lý tài sản nhà nước ở trung ương và địa phương. Người tham gia đấu giá phải nộp phí và tiền đặt cọc. Tiền đặt cọc tối thiểu là 1%, tối đa không quá 15% giá khởi điểm, do tổ chức đấu giá quy định.

Ngăn ngừa bán xe công giá "bèo"

Theo TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, thanh lý xe đã qua sử dụng dễ xảy ra không minh bạch và tư lợi nên phải hoàn thiện cơ chế thanh lý làm sao cho công khai minh bạch ngay trong đơn vị đó, có sự giám sát của Bộ Tài chính.

Liên quan vấn đề này, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) Trần Đức Thắng cho biết: Tiền thu được từ thanh lý xe sẽ nộp về ngân sách nhà nước (NSNN). Hiện, các quy định về thanh lý, đấu giá tài sản công đều có đầy đủ, phân cấp từ khâu định giá, thông báo mời thầu, tổ chức đấu giá… Người đứng đầu cơ quan, đơn vị sử dụng tài sản công chịu trách nhiệm quyết định và giám sát tài sản thanh lý (trong đó có xe công).

Với số xe dôi dư sau rà soát, Bộ Tài chính đề xuất trước tiên là bán chỉ định cho chức danh được xe công đưa đón nếu có đề xuất mua lại. Sau đó, mới điều chuyển thay xe cũ, hoặc bán đấu giá. Những người được đề xuất ưu tiên mua lại xe công có chức danh, hệ số phụ cấp từ 1,25 trở lên và tương đương.

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết năm 2016, các đơn vị đã thanh lý 1.100 xe, trong đó đã báo cáo 761 xe thanh lý, thu về hơn 35 tỷ đồng. Tính bình quân một xe ô tô công thanh lý chỉ bán được 46,2 triệu đồng. Trước thông tin dư luận cho rằng, mức giá thanh lý này “rẻ bèo”, đại diện Bộ Tài chính cho rằng: Thông tin này chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là xe ô tô công bởi vẫn còn 90 xe công đã thanh lý nhưng chưa báo cáo số tiền thu được. Bộ vẫn đang tiếp tục nhận báo cáo của các Bộ, ngành và địa phương về kết quả xử lý xe ô tô theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Minh Phương/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản