Lãi suất huy động vàng tăng mạnh

Lãi suất huy động vàng đột ngột tăng mạnh. Sang tháng 10, hàng loạt ngân hàng nâng lãi suất huy động vàng từ dưới 1% lên mức cao, có nơi lên 2,5% một năm.
  

Lãi suất huy động vàng tăng mạnh.

Ngân hàng cổ phần Sài Gòn đẩy lãi suất huy động vàng lên 1,8% một năm đối với kỳ hạn một tháng và 2,2% đối với kỳ hạn 2 tháng. Với 6 và 9 tháng, người gửi vàng sẽ nhận được 2,5%. Đây là mức lãi suất huy động vàng cao nhất trên thị trường ở thời điểm hiện nay.
   Ngoài ra, một số ngân hàng thương mại khác như Việt Á, HDBank cũng đưa lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn bằng vàng lên 2 đến 2,2%. Theo bảng lãi suất áp dụng từ ngày 4/10, Việt Á Bank đang huy động vàng với lãi suất cao nhất là 2% đối với kỳ hạn 3 tháng.
   Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa đồng loạt đưa lãi suất kỳ hạn 3, 6, và 9 tháng lên 2,2%, so với 2% ngày đầu tháng 9. Riêng Eximbank áp dụng một lãi suất 1,5% cho tất cả các kỳ hạn.
   Động thái tăng lãi suất huy động vàng được xem là khá mới kể từ sau Thông tu 11 có hiệu lực từ tháng 5/2011. Theo Thông tư này, Ngân hàng Nhà nước thu hẹp phạm vi huy động, cho vay vàng và không cho phép các tổ chức tín dụng chuyển đổi vốn bằng vàng thành đồng Việt Nam. Sau quyết định cùa Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đồng loạt giảm dần lãi suất huy động vàng xuống dưới 1%, có kỳ hạn chỉ còn 0,01%. Một số ngân hàng như Habubank đã dừng hẳn việc huy động vàng từ ngày 1/5, có nơi còn ra dịch vụ "giữ hộ vàng" cho khách có thu phí.
   Còn lần này, việc nhiều ngân hàng đột ngột tăng lãi suất huy động thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, nhất là trong thời điểm có tin cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ áp trần lãi suất huy động vàng sau khi siết lãi suất tiền đồng. Thông tin này được đồn đoán sau các cuộc họp bàn cách quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước từ cuối tuần trước đến nay.
   Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cùng đai diện các Ngân hàng, doanh nghiệp vàng lớn đã cùng ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp tháo gỡ những bất cập trên thị trường. Trong số các phương án được mang ra xem xét có việc cho phép một số Ngân hàng được mở tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài để mua/bán cân đối với số vàng giao dịch ở trong nước, tránh tình trạng cung cầu chênh lệch gây áp lực lên giá cả.

Theo Vnexpress

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản