Lãi suất huy động nhiều ngân hàng tăng cao gần 9%

Nhiều ngân hàng như LienVietPostBank, Sacombank, Việt Á Bank… mới đây đã tung ra sản phẩm tiền gửi mới, đó là chứng chỉ tiền gửi với lãi suất rất cao, có nơi lên đến gần 9%/năm.

Thông thường, các chứng chỉ tiền gửi đều có kỳ hạn dài vài năm trở lên. Tuy nhiên, có ngân hàng áp dụng kỳ hạn chỉ từ 6 -18 tháng, điển hình như Việt Á Bank với mức hưởng lãi suất lên đến 8,2%/năm.

Đáng lưu ý, thay vì thể hiện bản chất chứng chỉ tiền gửi là khoản tiền lớn, thì nay một số ngân hàng như LienVietPostBank chỉ yêu cầu người gửi tiền mua chứng chỉ với mệnh giá chỉ từ 1 triệu đồng và bội số của 100.000 đồng. Không chỉ thế, khách hàng muốn mua bao nhiêu cũng được.

Các ngân hàng tiếp tục bước vào cuộc đua huy động lãi suất.

Tất cả các chứng chỉ tiền gửi ngân hàng đều ưu ái với lãi suất cố định theo mức tiền gửi trong suốt kỳ hạn, riêng Sacombank do huy động chứng chỉ kỳ hạn dài là 5 năm và 7 năm thì đưa ra mức lãi suất cố định trong năm đầu tiên.


Ngoài việc tăng lãi suất từ chứng chỉ tiền gửi dài hạn, các ngân hàng cũng nâng lãi suất huy động trong kỳ hạn ngắn. Hiện Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là hai ngân hàng áp dụng mức lãi suất cạnh tranh nhất đối với huy động ngắn hạn (từ 1-4 tháng) từ 5,4%- 5,5%/năm. Cũng tại SCB, mức lãi suất cao nhất cho huy động kỳ hạn 6-9 tháng là 6,9%/năm.


Đối với các kỳ hạn dài hơn, lãi suất huy động cạnh tranh nhất hiện tại là 7,5% cho kỳ hạn 12 tháng tại PVCombank; 7,6% cho kỳ hạn 18 tháng tại HDBank; 8% cho kỳ hạn 24-36 tháng tại Eximbank.


Các ngân hàng có gốc quốc doanh gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank hiện áp dụng lãi suất huy động ngắn hạn thấp nhất. Cụ thể là 4,3% - 4,8%/năm cho kỳ hạn 1 - 4 tháng và 5,3% - 5,5%/năm cho kỳ hạn 6 - 9 tháng. Chênh lệch lãi suất huy động bình quân giữa các nhóm ngân hàng này và các ngân hàng thương mại cổ phần khác hiện là 0,52%…


Bàn về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Tiến sĩ, Luật sư (TS,LS) Bùi Quang Tín cho rằng khả năng nhiều ngân hàng đang gần bị chạm trần trong tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, vì thế việc đua huy động vốn trung dài hạn để bù lại khoản nguồn cho vay tương ứng, đặc biệt là cho vay trong lĩnh vực bất động sản đang rất cần một lượng vốn trung, dài hạn cực lớn.


Tuy nhiên, theo chuyên gia Tín, về lâu dài, việc tăng lãi suất huy động như vậy sẽ khiến lãi suất cho vay khó có thể đứng yên, đặc biệt là lãi suất trung, dài hạn.


Hải Yên

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản