Không lo ATM quá tải dịp Tết

Nhu cầu rút tiền tại các máy rút tiền tự động (ATM) thường tăng đột biến vào dịp cuối năm, đặc biệt là những ngày cận Tết Nguyên đán, khiến hoạt động của nhiều máy ATM trở nên quá tải. Tuy nhiên, với việc hệ thống máy ATM của các ngân hàng trên toàn quốc gần như đã được kết nối thì người tiêu dùng hết nỗi lo không rút được tiền trong dịp Tết này.

95% các máy ATM đã liên thông

Theo kinh nghiệm của các ngân hàng thương mại, trong các dịp lễ, Tết, cuối năm, nhu cầu rút tiền tại các máy ATM thường tăng gấp 3 lần ngày thường, đặc biệt tại các máy ATM đặt ở vị trí trung tâm, những nơi đông dân cư.

Khách hàng đến rút tiền tại các máy ATM trên quốc lộ 13, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN


Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hằng- Giám đốc Trung tâm thẻ (Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank): "Bình thường, mỗi tháng hệ thống ATM của Vietcombank tiếp nhận khoảng 15 triệu giao dịch, trung bình mỗi ngày khoảng 500.000 giao dịch. Trong những ngày Tết, số lượng giao dịch này sẽ tăng 3-4 lần. Lường trước được điều này, chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị, cử người túc trực 24/7 tại hệ thống màn hình theo dõi trạng thái tiền tại các máy ATM, đồng thời tăng gấp 3 lần số lượng đội tiếp quỹ cho các máy ATM”.

Tuy nhiên, “với việc giao thông trong thành phố thường xuyên tắc nghẽn trong dịp cuối năm thì việc tiếp quỹ muộn là điều khó tránh khỏi. Với tình huống này, khách hàng có thể rút tiền tại cây ATM của ngân hàng khác vì hiện nay hệ thống ATM đã gần như liên thông” - bà Hằng khuyến cáo.

Theo đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank): “Vào dịp cuối năm, chúng tôi sẽ tăng cường công tác giám sát và cảnh báo lượng tiền tồn trên hệ thống để tiếp quỹ cho ATM kịp thời nhằm đảm bảo ATM được hoạt động liên tục và ổn định, không để khách hàng tới ATM mà không rút được tiền”.

Biện pháp hạn chế tình trạng hết tiền của ATM được đại diện Sacombank “tiết lộ”: Trong các dịp lễ, Tết ngân hàng (NH) sẽ phân công trực giám sát cả ngày lẫn đêm. Chúng tôi sẽ điều chỉnh hạn mức nạp tiền phù hợp cho ATM đối với những khu vực có lượng rút tiền lớn. Đồng thời, tăng cường tần suất nạp tiền vào các ngày cuối tuần và các ngày lễ, Tết cho các máy ATM có số lượng giao dịch cao” - đại diện Sacombank nói.

Đến nay, tuy hệ thống máy ATM của các NH đã liên thông với nhau nhưng nhiều người sử dụng thẻ vẫn giữ thói quen rút tiền tại chính máy ATM của NH phát hành thẻ. Ngoài lý do tránh bị phiền phức khi gặp sự cố, nhiều chủ thẻ còn ngại phải trả phí. Do vậy, nhiều khách hàng vẫn lo sẽ không rút được tiền trong dịp Tết này.

Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty kết nối và chuyển mạch thẻ Smartlink cho biết: “Hiện nay, hầu hết máy ATM đã kết nối với nhau và đã chạy ổn định. Như vậy chỉ cần NH phát hành thẻ là thành viên của một liên minh thẻ, chủ thẻ có thể giao dịch tại gần 10.000 máy ATM (95% số máy ATM) trên toàn quốc thay vì phải chạy khắp nơi tìm máy ATM của chính NH phát hành thẻ như trước đây. Hệ thống đã được kết nối một thời gian dài và ít xảy ra sự cố, do vậy khách hàng có thể yên tâm rút tiền tại máy ATM của ngân hàng khác”.

Tuy nhiên, bà Tú Anh cũng lưu ý: “Nếu rút tiền tại hệ thống ATM của NH khác thì người sử dụng thẻ khi giao dịch ngoại mạng phải trả phí. Với thẻ ghi nợ nội địa (ATM), hiện các NH phát hành thẻ thống nhất mức phí rút tiền ngoại mạng tối đa là 3.300 đồng/giao dịch rút tiền, 1.650 đồng/giao dịch truy vấn số dư, in sao kê”.

Tăng cường an ninh

Theo Hiệp hội thẻ ngân hàng Việt Nam, trong khoảng 2 tháng gần đây đã xảy ra 9 vụ tấn công nhằm vào máy ATM, nhưng chỉ có một vụ tại Nghệ An là tìm ra thủ phạm (3 học sinh lớp 9). Để đảm bảo an toàn cho hệ thống máy ATM trong dịp Tết sắp tới cũng như lâu dài, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt triển khai các giải pháp an ninh.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - Giám đốc Trung tâm thẻ Vietcombank: “Ngay sau khi có các vụ cắt, phá các máy ATM của các NH khác, chúng tôi đã tăng cường công tác an ninh, phối hợp với công an phường ở các địa điểm đặt máy ATM để tăng cường tuần tra, giám sát, thuê thêm người bảo vệ máy”.

“Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống máy ATM, chúng tôi sẽ rút bớt các máy ATM ở các điểm vắng người, chuyển về các khu trung tâm để dễ dàng quản lý. Hoặc chúng tôi sẽ rút bớt hạn mức tiền tại các cây ATM có ít người qua lại”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cũng chia sẻ: “Việc bảo vệ an toàn cho máy ATM nằm bên ngoài trụ sở của NH đang là thách thức lớn đối với các ngân hàng Việt Nam. Hy vọng, trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ có cuộc họp với Bộ Công an để giải quyết triệt để vấn đề này”.

Còn theo đại diện của Sacombank, để ngăn ngừa hiện tượng trộm cắp, phá hoại các máy ATM, đặc biệt trong dịp Tết, Sacombank đã áp dụng một loạt các biện pháp để tăng cường công tác an ninh như: Tăng cường công tác giám sát và thành lập đội phản ứng nhanh hoạt động 24/7, giảm lượng tiền mặt nạp tại các máy ATM tại các khu vực khó quản lý, giám sát, những nơi vắng người qua lại. Đặc biệt, tạm ngưng hoạt động, di dời những máy ATM ở những địa điểm quá vắng vẻ, không an toàn đến địa điểm tập trung đông dân cư và an toàn hơn.

Ngoài ra, Sacombank còn áp dụng một loạt các biện pháp an ninh khác như: Mua bảo hiểm tiền trong máy ATM, trang bị hệ thống theo dõi, cảnh báo trọn gói, bao gồm: Báo động, báo khói, nhiệt độ, thời gian khách hàng lưu lại trong phòng máy, mức độ dịch chuyển của ATM để đảm bảo an toàn cho các máy ATM.

Hữu Vinh

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản