55 năm quan hệ Việt Nam-Lào:

Khánh thành và bàn giao Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào ngày 9/11 đã phối hợp với Cơ quan Tùy viên Quốc phòng thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và chính quyền tỉnh Xaysomboun Xaysomboun, tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam cho tỉnh này.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng đoàn Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào Thượng tướng Vilay Lakhamphong; Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Xaysomboun Trung tướng Thongloi Silivong; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Trưởng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào Tào Văn Thái; đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh và cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Xaysomboun cùng đông đảo người dân và các em học sinh.  
 
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ niềm xúc động và tự hào khi tham dự Lễ khánh thành, bàn giao Đài tưởng niệm; nhấn mạnh đây là một công trình hết sức có ý nghĩa, được xây dựng và khánh thành trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”, là biểu tượng của tình đoàn kết Liên minh chiến đấu vĩ đại Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng thay mặt Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và Ban Công tác đặc biệt chính phủ Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nói chung, Ban Công tác đặc biệt chính phủ Lào, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Xaysomboun nói riêng đã quan tâm chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tượng đài được xây dựng và hoàn thành.
 
Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Thượng tướng Lakhamphong cho biết Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng anh em có truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, người dân hai nước luôn đoàn kết và luôn kề vai sát cánh bên nhau chiến đấu chống lại kẻ thù chung.

Như lời Chủ tịch Kaysone Phomvihan từng nói: “… trên khắp đất nước Lào, xương máu của các chiến sĩ Việt Nam đã hòa trộn vào với xương máu của các chiến sỹ và nhân dân Lào…”; nhấn mạnh, đất nước và nhân dân Lào luôn khắc ghi vào trang sử vàng vinh quang của dân tộc Lào về sự hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả của các đồng chí quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trên mảnh đất Lào, Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam là một biểu tượng thể hiện tinh thần anh dũng, kiên cường của các đồng chí quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh ở Lào trong thời kỳ chiến tranh.

Thượng tướng Lakhamphong khẳng định sẽ sử dụng nơi đây làm nơi giáo dục cho các thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Thay mặt cho Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào, Thứ trưởng Lakhamphong cảm ơn về sự giúp đỡ quý giá của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em dành cho Lào trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong thời kỳ bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.
 
Trong khi đó, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Xaysomboun Trung tướng Silivong cũng cho biết Công trình Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào sẽ góp phần quan trọng trong việc gìn giữ và vun đắp mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt  và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam.
 
Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam được xây dựng trên nền một nghĩa trang từng làm nơi chôn cất hài cốt các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào thuộc địa phận tỉnh Xaysomboun, do Công ty hữu nghị 206 của Việt Nam xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Việt Nam trên diện tích 4.300 m2, với tổng vốn đầu tư gần 4,5 tỷ kíp (55.000 USD).

Dự kiến thời gian tới, nơi đây sẽ tiếp tục được mở rộng phát triển thành công viên, thành địa điểm du lịch văn hóa, giúp tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng, tình đoàn kết Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào cho nhân dân và đặc biệt là cho thế hệ trẻ của cả hai nước.

TTXVN/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản