Hy Lạp: Thị trường tài chính chao đảo

Tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã khiến thị trường tài chính nước này chao đảo trong ngày 28/1, sau khi chính phủ của ông bãi bỏ một loạt dự án tư nhân hóa chủ chốt, đồng thời thúc đẩy các cuộc thương lượng với các chủ nợ nước ngoài nhằm giảm gánh nặng nợ công, hiện chiếm tới 175% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Quang cảnh cuộc họp nội các đầu tiên của Hy Lạp. Ảnh AFP-TTXVN phát

Chỉ hai ngày sau khi nhậm chức, ông Tsipras đã bắt đầu thay đổi một loạt chính sách vốn không được lòng dân của chính phủ tiền nhiệm liên quan đến các chính sách chi tiêu khắc khổ theo gói cứu trợ quốc tế trị giá 240 tỷ euro. Chính phủ mới của ông Tsipras đã ngừng các kế hoạch của chính phủ tiền nhiệm về bán phần lớn cổ phần tại cảng Piraeus và Thessaloniki, đồng thời dừng việc tư hữu hóa các tập đoàn điện và dầu mỏ hàng đầu của Hy Lạp.

Các nhà đầu tư đang có phản ứng tiêu cực trước những quyết định trên của chính phủ mới ở Athens. Thị trường tài chính nước này đã biến động lớn với việc cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, cũng như trái phiếu chính phủ giảm giá mạnh. Lĩnh vực ngân hàng chịu tác động mạnh nhất khi giá trị cổ phiếu của một số ngân hàng mất giá đến 30%. Chỉ số chứng khoán Hy Lạp ASE giảm khoảng 9% trong ngày 28/1.

Kể từ sau chiến thắng của đảng cánh tả Syriza trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn cuối tuần qua, giá trị cổ phiếu Ngân hàng quốc gia Hy Lạp (NBG) đã giảm tới 59%. Cổ phiếu của hai ngân hàng lớn khác là Alpha Bank và Ergasias cũng giảm lần lượt 43% và 41%. Trái phiếu chính phủ Hy Lạp cũng bị các nhà đầu tư bán tháo, làm lợi tức của trái phiểu kỳ hạn 10 năm tăng thêm 0,92% lên 10,15%. Hãng đánh giá tín dụng Standards & Poors (S&P) đã thông báo sẽ xem xét khả năng hạ mức xếp hạng tín nhiệm đối với Hy Lạp vốn hiện đang ở mức “B".


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản