Hơn 2.370 tỷ đồng cho vay phát triển sản xuất nông nghiệp

Chiều 2/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tín dụng đợt 2 trong Chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NĐ-CP ngày 5/3 của Chính phủ.
 
Đại diện Ngân hàng MHB- Chi nhánh Cần Thơ và Công ty TNHH Trung An ký hợp tác cho vay.
 
Theo đó, 6 doanh nghiệp thuộc 5 tỉnh đã được 6 ngân hàng thương mại (NHTM) ký kết cho vay với tổng số tiền hơn 2.370 tỷ đồng. Đối tượng được ưu tiên vay vốn là những doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp theo mô hình liên kết và ứng dụng công nghệ cao.
 
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến khẳng định: NHNN sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành có liên quan, cấp ủy Đảng, chính quyền các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các hộ dân tham gia mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao. Những kinh nghiệm của Chương trình cho vay thí điểm đợt 1 tại An Giang và đợt 2 tại 5 tỉnh, thành phố sẽ được tổng kết nghiên cứu và xem xét nhân rộng trong phạm vi cả nước. Chương trình thí điểm này sẽ góp phần mở ra hướng đi mới, cách làm mới có hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy khu vực nông nghiệp, nông thôn của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc NHNN, sau đợt 4 doanh nghiệp đầu tiên tại tỉnh An Giang được tham gia Chương trình cho vay thí điểm thì ngày 26/6, NHNN đã ban hành Quyết định số 1233/QĐ-NHNN phê duyệt 6 doanh nghiệp thuộc 5 tỉnh, thành phố được tham gia. Cụ thể: Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB)- chi nhánh Cần Thơ sẽ cho Công ty TNHH Trung An (Cần Thơ) vay 284 tỷ đồng với dự án đầu tư cánh đồng lớn trồng lúa chất lượng cao. Công ty TNHH thương mại dịch vụ Trường Hoàng (Lâm Đồng) với dự án đầu tư dây chuyền sản xuất nước chanh dây cô đặc và đầu tư nhà kính trồng hoa lan hồ điệp sẽ được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho vay 80 tỷ đồng. Với dự án liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất giống lúa và cây vụ đông, Công ty TNHH Cường Tân (Nam Định) sẽ được Ngân hàng TMCP Đầu tư- Phát triển chi nhánh tỉnh Nam Định cho vay 75 tỷ đồng. Công ty TNHH Hùng Cá (Đồng Tháp) với Dự án đầu tư mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất và xuất khẩu cá tra của nhóm Công ty Hùng Cá sẽ được Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Đồng Tháp cho vay 1.407 tỷ đồng. Tổng công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An với Dự án đầu tư cánh đồng lớn và Dự án đối với mô hình cây gừng sẽ được Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam cho vay 494,496 tỷ và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cho vay 30 tỷ đồng.


Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức ngày 2/7, đại diện Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông cửu Long (MHB) cho biết: MHB - Chi nhánh Cần Thơ đã ký với Công ty TNHH Trung An (Cần Thơ) với Dự án đầu tư cánh đồng lớn trồng lúa chất lượng cao tại huyện Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) với tổng số tiền cho vay là 284 tỷ đồng. Theo chương trình này, lãi suất cho vay tối đa đối với các dự án vay là 7%/năm đối với ngắn hạn, trung hạn là 10%/năm và dài hạn là 10,5%/năm. Thời hạn cho vay do ngân hàng và khách hàng tự thỏa thuận.

Để tham gia chương trình này, Công ty Trung An đã đáp ứng các điều kiện cho vay tại Quyết định số 1050/QĐ-NHNN ngày 28/5 của Thống đốc NHNN về Chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp như: Doanh nghiệp và hộ nông dân, hợp tác xã đại diện cho nông dân ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; doanh nghiệp đầu mối liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; các hộ nông dân, hợp tác xã đại diện cho nông dân phải ký hợp đồng liên kết theo chuỗi sản xuất nông nghiệp với doanh nghiệp đầu mối.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH nói: “Việt Nam đã có một cụm trang trại bò sữa công nghiệp quy mô tập trung gần như lớn nhất trên thế giới, được triển khai chuyên nghiệp. Đó là sự kết hợp của khoa học công nghệ và khoa học quản trị. Câu chuyện thành công trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa còn tạo ra được bước ngoặt quan trọng về tư duy đột phá, đó là cuộc cách mạng ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam lên một tầm cao mới. Từ thành công của dự án này, muốn lan tỏa, cần phải có đột phá về chính sách thích hợp về đất đai, tín dụng và minh bạch thị trường. Lễ ký kết trên được xem là bước đột phá chính sách tín dụng của NHNN. Đây là một bước đi rất cần thiết cho nền nông nghiệp nói riêng, nền kinh tế nông nghiệp nói chung trong giai đoạn tái cấu trúc”.

Minh Phương - Thu Hồng

loading...
loading...

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản