Hơn 2.100 suất quà tới vùng lũ miền Trung

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã thành lập Đoàn công tác kịp thời đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn và trao tận tay hơn 2.100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, cho những gia đình có người bị chết và bị thiệt hại nặng nề về kinh tế do lũ gây ra.

Sự kiện trên diễn ra sau khi mưa to đã làm ngập lụt nghiêm trọng trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, làm thiệt hại về người và tài sản; đặc biệt tại các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định và Ninh Thuận những ngày đầu tháng 11.

Đối với các gia đình có người thân bị đuối nước, NHCSXH hỗ trợ 3 triệu đồng/người. Những suất quà hỗ trợ của cán bộ, viên chức và người lao động của NHCSXH là tình tương thân, tương ái, luôn đồng hành với bà con trong việc sớm khắc phục hậu quả thiên tai. 

Phó Tổng Giám đốc Hoàng Minh Tế cùng Đoàn công tác của NHCSXH thăm hỏi, động viên và trao quà cho bà con bị thiệt hại do lũ tại xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Cùng với hành trình đi thăm hỏi hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung, đoàn viên Công đoàn NHCSXH càng thấy thấm hiệu ứng của chính sách cho vay xây dựng nhà tránh lũ theo Quyết định 48. 

Tại xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, gia đình ông Nguyễn Thành Hoàng, cùng 2 gia đình khác trong xã đều tập trung ở căn nhà tránh lũ được xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ theo Quyết định 48. Sau 3 ngày chống chọi với lũ nhưng cả 3 gia đình không còn phải lo đói, rét và nhất là nguy hiểm đến tính mạng như mọi năm. 

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn huyện Đồng Xuân (Phú Yên)

Nhờ chính sách hỗ trợ vay vốn theo Quyết định 48, hộ ông Hoàng được NHCSXH huyện cho vay số tiền 15 triệu đồng, cùng sự góp công sức của anh em họ hàng, vợ chồng ông Hoàng đã xây được ngôi nhà tránh lũ kiên cố, vững chắc, mùa lũ năm nay gia đình ông không phải chạy lụt, người và mọi tài sản trong gia đình được đảm bảo an toàn.

Căn nhà của gia đình ông Nguyễn Thành Hoàng chỉ là một trong 8.000 nhà ở phòng tránh bão lụt được triển khai từ cuối năm 2014 tại 14 tỉnh khu vực miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Theo đó, mỗi hộ gia đình thuộc Đề án được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH với lãi suất 3%/năm, thời gian ân hạn 5 năm. Ngân sách Trung ương và MTTQ hỗ trợ 22 triệu đồng/hộ.

300 suất quà của đoàn viên Công đoàn NHCSXH đã được trao tận tay đồng bào huyện Bác Ái (Ninh Thuận).

Cùng với mô hình nhà ở tránh lũ, các chính sách ưu đãi về vốn vay lúc này nhằm giúp người dân vùng lũ vực dậy sản xuất là điều mà cả bà con và NHCSXH quan tâm. Theo Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý, đối với những hộ dân bị thiệt hại về vốn vay ưu đãi, ngân hàng sẽ có chính sách hỗ trợ bà con, khoanh nợ, giãn nợ cho vay ưu đãi tùy từng đối tượng. 

Căn nhà tránh lũ của gia đình ông Nguyễn Thành Hoàng ở xã An Dân, huyện Tuy An.

Cụ thể, NHCSXH sẽ áp dụng các biện pháp gia hạn nợ (kéo dài thời hạn trả nợ) đối với các khoản vay bị thiệt hại đến dưới 40%; Khoanh nợ tối đa đến 3 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 40% đến dưới 80% và khoanh nợ tối đa đến 5 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 80% đến 100% (trong thời gian khoanh nợ, khách hàng chưa phải trả nợ và không phải trả lãi). Trước mắt, ngay sau khi cơn lũ đi qua, NHCSXH và các đơn vị có liên quan rà soát, hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định. Ngoài ra, NHCSXH sẽ tiếp tục xem xét nhu cầu của bà con để cho vay bổ sung, cho vay mới, giúp bà con có nguồn vốn kịp thời duy trì SXKD, ổn định đời sống, vươn lên sau cơn lũ.

PV

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản