Hiệu quả từ chương trình cho học sinh, sinh viên vay vốn

Ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Định cho biết, sau 7 năm liên tục thực hiện chính sách cho học sinh và sinh viên nghèo vay vốn để học tập, từ năm 2007 đến nay, đơn vị đã cho gần 33.200 lượt đối tượng vay với tổng số vốn dư nợ gần 700 tỷ đồng. Bình quân, mỗi học sinh, sinh viên vay 11 triệu đồng/năm. Đồng thời, để chuẩn bị cho năm học mới 2014 - 2015, ngân hàng đã chuẩn bị số tiền 100 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên vay để học tập.

Ông Huỳnh Phước, 58 tuổi thường trú tại thôn Tường An, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ cho biết, gia đình ông là hộ cận nghèo. Gia đình chỉ có 6 sào ruộng nhưng phải nuôi 7 nhân khẩu. Nhà ông hiện có 5 người con đang tuổi ăn, tuổi học. Hai vợ chồng vừa làm ruộng vừa chăn nuôi nhưng không đủ lo cho các con ăn học, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi Nhà nước cho vay vốn ưu đãi học tập, gia đình được vay tổng cộng trên 76 triệu đồng. Số tiền này đã giúp lo chi phí học tập cho 3 người con, trong đó, 2 người con đã tốt nghiệp Cao đẳng nghề và đang tìm việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Gia đình bà Nguyễn Thị Cúc, 60 tuổi ở thôn Bình Trị, xã Mỹ Quang là trường hợp tương tự. Bà Cúc chia sẻ, gia đình nghèo, nhưng các con đều hiếu học. Tuy nhiên, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên cũng chưa biết tính cách nào để các con được ăn học đầy đủ. Nhà nước có chủ trương cho hộ nghèo vay vốn giúp con em học tập nên gia đình được vay gần 100 triệu đồng. Nhờ nguồn vay này, 5 trong số 6 người con của bà đã tốt nghiệp các trường đại học trong nước. Sau khi tốt nghiệp, các cháu đã có việc làm, tạo được cuộc sống mới.

Bà Lại Thị Lệ Hà, Phó Chủ tịch UBND - kiêm Trưởng Ban xóa đói giảm nghèo xã Mỹ Quang cho biết, tại xã Mỹ Quang, bà con chủ yếu làm nghề nông, hộ nghèo chiếm đa số. Những năm qua, cùng với các chương trình lồng ghép xóa đói giảm nghèo tại địa phương và đặc biệt là chương trình cho học sinh - sinh viên nghèo vay vốn học tập, con em trong xã đều được đến trường. Trong đó, hàng trăm em được theo học đến nơi đến chốn và tạo lập được cuộc sống ổn định, góp phần đẩy lùi cảnh con em phải bỏ học do nghèo khó để đi lao động, làm thuê như những năm về trước.

Viết Ý

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản