Góp phần bảo đảm an sinh xã hội bằng nguồn vốn chính sách

Trong 6 tháng đầu năm 2012, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã vượt qua nhiều khó khăn, đưa đồng vốn ưu đãi của Chính phủ kịp thời đến với các đối tượng chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

 

Đưa vốn đến kịp thời


Bám sát Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012; Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 13/2/2012 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2012, NHCSXH đã tập trung chỉ đạo triển khai nhiều công việc trọng tâm mang tính chất đột phá, đạt hiệu quả thiết thực. Đặc biệt là NHCSXH đã tập trung triển khai các giải pháp nhằm huy động đủ nguồn vốn đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo, vùng nghèo, học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng thụ hưởng chính sách khác, từng bước giảm bớt khó khăn, cải thiện điều kiện sống cho một bộ phận dân cư, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội.


 

Người dân được tạo thuận lợi khi giao dịch tại NHCSXH huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

 

Căn cứ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao, NHCSXH đã tập trung huy động vốn đáp ứng đủ nhu cầu vốn giải ngân các chương trình tín dụng chính sách. Đến ngày 30/6/2012, tổng nguồn vốn đạt 111.328 tỷ đồng, tăng 5.838 tỷ đồng (tăng 5,5%) so với thời điểm 31/12/2011. Nhờ đó, NHCSXH đã cung cấp đầy đủ, kịp thời vốn giải ngân các chương trình tín dụng, đặc biệt là chương trình cho vay HSSV (học kỳ II năm học 2011 - 2012), cho vay hộ nghèo thiếu vốn sản xuất kinh doanh, cho vay hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường...

 

Vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ


Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tín dụng chính sách vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Chất lượng công tác ủy thác của tổ chức hội, đặc biệt là tổ chức hội cấp xã cũng như chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) nhiều nơi chưa tốt như ở khu vực Tây Nam bộ...


Để khắc phục những tồn tại trên, NHCSXH xác định nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm là tập trung chỉ đạo thực hiện, nhằm hoàn thành tốt kế hoạch tăng trưởng tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao. Theo đó, ngân hàng sẽ tập trung huy động đủ vốn đáp ứng nhu cầu cho vay các chương trình tín dụng, đặc biệt là giải ngân chương trình tín dụng HSSV (học kỳ I năm học 2012 - 2013).


Ban chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách vùng Tây Nam bộ tiếp tục tập trung chỉ đạo các chi nhánh trong khu vực triển khai thực hiện nghiêm túc, triệt để Đề án đã được phê duyệt, đặc biệt là triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng phân tích, đánh giá, phân loại nợ để có các biện pháp xử lý thích hợp; củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của tổ TK&VV... NHCSXH cũng sẽ phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Ban chỉ đạo Tây Bắc tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động tín dụng chính sách, hiệu quả và chất lượng tín dụng chính sách đối với việc phát triển kinh tế - xã hội trong vùng để xây dựng phướng án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Xây dựng kế hoạch triển khai Chiến lược phát triển NHCSXH cho các thời kỳ 2012 - 2015, 2016 - 2020, nhằm tổ chức thực hiện thành công Chiến lược đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành liên quan chuẩn bị nội dung phục vụ Hội nghị xã hội hóa nguồn vốn cho vay học sinh, sinh viên, Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.


Bên cạnh đó, công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền về các chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác cũng sẽ được đẩy mạnh.


Bài và ảnh: Ngọc Tú

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản