Goldman Sachs dự báo USD tiếp tục mất giá

Mặc dù giá đồng USD tương đối ổn định trong những tuần gần đây, khi các nhà đầu tư tạm thời từ bỏ thị trường hàng hóa, nhưng tập đoàn đầu tư ngân hàng và chứng khoán Goldman Sachs (Mỹ) tin rằng đồng USD sẽ tiếp tục mất giá và khiến đồng đôla Canađa (CAD) tăng giá.


Có hai nguyên nhân đơn giản khiến đồng USD sẽ tiếp tục mất giá. Thứ nhất là các cán cân thương mại và đầu tư của Mỹ với phần còn lại của thế giới tiếp tục thâm hụt.
 

Ảnh internet


Trong một báo cáo về các thị trường toàn cầu ngày 19/5, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho hay "thâm hụt thương mại của Mỹ đang tăng và chúng tôi dự báo còn tiếp tục tăng. Người ta khó có thể hình dung ra một kịch bản đồng USD tăng giá, nếu không có một khu vực hàng hóa thương mại của Mỹ mạnh hơn".


Việc cán cân thương mại của Mỹ tiếp tục thâm hụt sẽ khiến mức thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ tăng. Để đồng USD có thể tăng giá trong bối cảnh này, nhu cầu mua các tài sản của Mỹ của các nhà đầu tư nước ngoài phải tăng đáng kể, thông qua các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài và các luồng vốn trong danh mục đầu tư. Các số liệu mới nhất cho thấy điều này chưa diễn ra. Trong khi đó, 10 thành viên còn lại trong nhóm G7+4 - gồm Canađa, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh, cùng Bỉ, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sỹ - đều có cán cân tài khoản vãng lai cân bằng hơn. Thực tế, Mỹ là thành viên duy nhất của nhóm trên có mức thâm hụt thanh toán quá lớn.


Thứ hai là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể là ngân hàng trung ương cuối cùng trên thế giới tăng lãi suất. Theo quan điểm của Goldman Sachs, FED có thể giữ nguyên lãi suất trong năm nay và năm sau (2011-2012). Goldman Sachs dự báo tỷ giá đồng USD và đồng euro trong 3-6-12 tháng là 1,45-1,50-1,55 và đồng yên Nhật cùng kỳ là 82-82-86. Theo Goldman Sachs, giá trị của các đồng tiền được thả nổi tự do như đồng CAD và đồng Rand Nam Phi (ZAR), đồng pêsô Mêhicô (MXN), đồng đôla Ôxtrâylia (AUD) và đồng đôla Niu Dilân (NZD) sẽ tiếp tục tăng.

Tin tức/TTXVN

 

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản