Giảm lãi suất để gỡ khó cho doanh nghiệp

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Từ ngày 29/10, NHNN sẽ giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND của các tổ chức, cá nhân từ 6% xuống còn 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng. Để gỡ khó cho doanh nghiệp, NHNN cũng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài với một số lĩnh vực, ngành kinh tế từ mức 8% xuống còn 7%/năm.

Theo bà Nguyễn Thu Hà, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), sau khi điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất của NHNN vào tháng 3/2014, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đến nay đã giảm 1,0 - 1,5%/năm so với cuối năm 2013, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ.

Khách hàng giao dịch tại VietinBank chi nhánh Bắc Ninh.
Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Đại diện NHNN cho biết: Lãi suất của các khoản vay cũ được các TCTD tiếp tục giảm. Tính đến ngày 9/10, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,12% tổng dư nợ cho vay VND, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013; dư nợ có lãi suất trên 13%/năm, chiếm 11,7% tổng dư nợ cho vay bằng VND, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013.

Nợ xấu giảm về mức 3,88%

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, tỷ lệ nợ xấu đã giảm dần qua 4 tháng qua. Nợ xấu tại thời điểm cuối tháng 9/2014 là 3,88%. Trong khi đó, nợ xấu tại thời điểm cuối tháng 6 là 4,17%; cuối tháng 7 là 4,11% và cuối tháng 8 là 3,9%. Để giảm tỷ lệ nợ xấu về mức 3% vào năm 2015, NHNN tiếp tục triển khai nhiều giải pháp như tiếp tục chỉ đạo các TCTD tăng trích lập dự phòng rủi ro, kiểm soát sự gia tăng nợ xấu trên cơ sở giám sát tính khả thi của dự án, giám sát sử dụng vốn vay. NHNN đã thực hiện đề án xử lý nợ xấu bằng việc lập Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Đến nay, công ty này đã rất tích cực và đã mua được trên 95.000 tỷ đồng của trên 6.300 khoản nợ từ các tổ chức tín dụng. Khi mua về VAMC cũng tích cực rà soát đánh giá, thu hồi nợ hoặc cơ cấu thời gian trả nợ, giảm phí với doanh nghiệp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo bà Hồng, từ nay tới cuối năm, NHNN sẽ không điều chỉnh các lãi suất điều hành khác như lãi suất tái cấp vốn, tái suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng mà chỉ giảm lãi suất trần huy động. Với cách thức điều hành như vậy sẽ theo hướng tiếp tục nâng cao lợi thế của VND. "NHNN và Thống đốc NHNN luôn trăn trở làm sao giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp. NHNN cũng đã ra hiệu triệu đối với các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên không quá 10%/năm," bà Hồng nói.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Danh Lương, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết: Đối với tín dụng ngắn hạn, Vietcombank sẽ thực hiện theo đúng định hướng của NHNN, đảm bảo cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên là dưới 8%, cam kết là 7%; với tín dụng chung và dài hạn sẽ cam kết thực hiện dưới 10%. Ngân hàng sẽ cố gắng đảm bảo được các chỉ tiêu đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp một cách tối đa. Theo Viecombank, tính đến nay, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đã đạt gần 10%, với tỷ lệ đã được NHNN phê duyệt, dự kiến đến hết năm 2014, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng sẽ đạt khoảng 16%.

Còn bà Bùi Như Ý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) cho hay: VietinBank sẽ triển khai ngay điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn 5 lĩnh vực ưu tiên từ 7,5 - 8% xuống còn 7% và lãi suất cho vay trung, dài hạn sẽ giảm từ 10,5% xuống còn 10% để chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp. "Với mức giảm như vậy, chắc chắn lợi nhuận của các ngân hàng thương mại sẽ giảm. Tuy nhiên, ngân hàng sẵn sàng tiết giảm chi phí thường xuyên để đạt mục tiêu lợi nhuận và chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp," bà Ý nói. Đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng của ViettinBank là 6,5%, mục tiêu đến hết năm sẽ tăng 14 - 15%. Đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng cam kết trên toàn hệ thống sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống tối đa 7% và trung dài hạn tối đa xuống còn 10%.

Trả lời phóng viên báo Tin Tức về lãi suất cho vay trung và dài hạn hiện vẫn phổ biến ở mức từ 10 - 12% là cao, lãnh đạo NHNN cho rằng: Lãi suất cho vay trung, dài hạn phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế vĩ mô, không chỉ phụ thuộc trong nước mà còn thị trường thế giới. Việc huy động của các TCTD đã cải thiện nhiều, cân đối vốn tốt hơn. Trần lãi suất cho vay trung dài hạn phụ thuộc vào các ngân hàng, trước mắt các NHTM lớn sẽ đi đầu ủng hộ và chia sẻ đối với doanh nghiệp.

Bình luận về động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động và cho vay của NHNN, một chuyên gia ngân hàng cho rằng: Đây là bước đi hợp lý của NHNN trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm tốc mạnh vì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2014 chỉ tăng 0,11% so với tháng trước. Với mức tăng này, lạm phát tính theo năm tiếp tục giảm về còn 3,23% từ mức 3,61% trong tháng 9.

Minh Phương

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản