FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất

Trong thông báo ngày 18/3, Cục Dự trữ Liên bang (FED-Ngân hàng trung ương) Mỹ không còn dùng từ "kiên nhẫn" để nói về chính sách điều chỉnh lãi suất, dấu hiệu cho thấy tổ chức này có thể tăng lãi suất vào giữa năm nay sau hơn 6 năm giữ ở mức 0%.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ tại thủ đô Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN


Tuy vậy, Chủ tịch FED Janet Yellen nhấn mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ có vẻ không được sáng sủa như đánh giá cách đây 3 tháng.

FED đã hạ 0,3 điểm phần trăm trong dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ, xuống còn 2,3-2,7% và giảm đáng kể dự báo lạm phát xuống mức thấp còn 0,6-0,8%. Vì vậy, FED sẽ tiến hành các biện pháp thận trọng để thoát khỏi tình trạng khủng hoảng.

Bà Yellen cho biết với thực tế mức lương tăng chậm, giá dầu giảm thấp kéo theo tỷ lệ lạm phát giảm và đồng USD yếu, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn trước khi FED tăng lãi suất.

Như dự báo gần đây của FED, cho dù thể chế tài chính này thực hiện bình thường hóa chính sách tiền tệ với việc tăng lãi suất vào giữa năm thì tỷ lệ lãi suất vẫn duy trì ở mức tương đối thấp cho tới năm 2016.

Trong thông báo mới đây của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), mức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ đã chậm lại đôi chút kể từ cuộc họp của ủy ban này hồi tháng 1, một phần do các hộ gia đình tại Mỹ hạn chế chi tiêu.

Trong khi thị trường việc làm đã được cải thiện và tỷ lệ thất nghiệp hạ xuống mức 5,5%, chi tiêu hộ gia đình tại Mỹ lại yếu đi, lĩnh vực nhà ở tiếp tục trầm lắng, lạm phát giảm thay vì tăng lên, mức lương của người lao động vẫn còn thấp và đồng USD mạnh hơn khiến các nhà xuất khẩu của Mỹ gặp khó khăn.

Bà Yellen trước đó đã phát biểu một vài lần rằng việc FED bỏ cụm từ "kiên nhẫn" có thể là dấu hiệu cho thấy FED sẽ tăng lãi suất vào giữa năm nay, sớm nhất vào khoảng tháng 6. Cũng nhắc lại quan điểm này, FOMC tuyên bố không tăng lãi suất vào tháng 4. Thời điểm tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào đánh giá của FOMC về các thông tin của nền kinh tế Mỹ.

Theo Chủ tịch FED, nhiều quan chức FED có quan điểm cho rằng ảnh hưởng còn rơi rớt lại của cuộc khủng hoảng tài chính sẽ tiếp tục kìm hãm sự chi tiêu và khả năng dư dả tài chính của người dân trong thời gian tới.

Ông Chris Low, thuộc tổ chức tư vấn tài chính FTN Financial, cho rằng FOMC muốn thấy những cải thiện rõ ràng hơn trong thị trường lao động trong khi vẫn tin rằng tỷ lệ lạm phát sẽ trở lại mức 2% trong trung hạn trước khi lãi suất tăng vào thời điểm thích hợp.

Quyết định không vội vàng tăng lãi suất cơ bản của FED khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm mạnh, trong khi đồng USD tiếp tục giảm giá so với đồng euro.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản