Đồng yên giảm giá sẽ giúp ngành điện tử vượt khó

Theo nhận định của hãng tin Kyodo, sự giảm giá gần đây của đồng yên Nhật Bản so với những đồng tiền chủ chốt khác có thể sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử gia dụng đang gặp khó khăn của nước này đứng dậy sau những khoản thua lỗ lớn nhưng cũng có thể cản trở những nỗ lực tái cơ cấu trong dài hạn của họ.

Theo nhận định của hãng tin Kyodo, sự giảm giá của đồng yên Nhật Bản có thể giúp các doanh nghiệp giảm khó khăn.


Sau khi thông báo những khoản lỗ ròng khổng lồ trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 12/2012, các quan chức cao cấp của cả Panasonic và Sharp đều tỏ ý hy vọng về việc đồng yên giảm giá trong thời gian gần đây sẽ giúp cải thiện sức cạnh tranh và lợi nhuận của họ tại các thị trường ngoài nước. Trong quý IV/2012, đồng yên giảm giá đã tăng nâng lợi nhuận kinh doanh của Panasonic thêm 3 tỷ yên và lợi nhuận trước thuế của Sharp thêm 8 tỷ yên.

Ông Hideaki Kawai, Giám đốc Điều hành Panasonic, cho biết đến nay, những tác động tích cực của hiện tượng đồng yên giảm giá đối với hoạt động của hãng vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, ông Kawai hy vọng rằng hiện tượng này sẽ ảnh hưởng tích cực hơn đối với lợi nhuận của hãng trong thời gian tới.

Trong khi đó, Canon Inc., hãng mà doanh thu ở các thị trường nước ngoài chiếm tới 80% tổng doanh thu năm 2012, hy vọng đồng yên yếu sẽ tăng lợi nhuận kinh doanh của hãng thêm 109,2 tỷ yên trong tài khoá 2013.

Nhà phân tích cao cấp Koki Shiraishi của Công ty Chứng khoán SMBC Nikko cho rằng cùng với việc giúp tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu, hiện tượng đồng yên giảm giá sẽ giúp họ có thể nâng cao khả năng cạnh tranh về giá với các đối thủ đến từ Hàn Quốc và các quốc gia khác.

Kể từ giữa tháng 11/2012, đồng yên của Nhật Bản đã giảm giá hơn 10% so với đồng bạc xanh của Mỹ sau khi tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hối thúc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đối phó với căn bệnh giảm phát kinh niên của nước này . Tại thị trường Niu Yoóc (Mỹ), vào cuối tuần trước, tỷ giá giữa yên và USD đã tăng lên mức 92,97 yên/USD, mức cao nhất trong 32 tháng qua.

Trong khi đó, đồng euro cũng tăng gần 20% giá trị so với đồng yên lên khoảng 125 yên/euro. Tỷ giá giữa hai đồng tiền này đã chạm ngưỡng 126,60-70 yên trong ngày 1/2.


Anh Quân

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản