Đồng thuận hạ mặt bằng lãi suất

Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đã đồng thuận duy trì trần lãi suất huy động vốn bằng VND 14%/năm, đưa mặt bằng lãi suất cho vay về biên độ 17 - 19%; giữ nguyên trần lãi suất bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng là tổ chức và dân cư. Ngân hàng nào vi phạm có thể bị đình chỉ hoặc miễn nhiệm chức vụ của người quản lý, người điều hành.

Đó là thông tin được đưa ra trong cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng, Hiệp hội Ngân hàng, Quỹ tín dụng nhân dân, Hiệp hội cho thuê tài chính Việt Nam sáng qua (7/9) tại Hà Nội.


 

Ngân hàng Phương Nam tại Hà Nội niêm yết lãi suất huy động. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Giữ vững trần lãi suất

Theo NHNN, với việc cùng đồng thuận của các ngân hàng thương mại thì mặt bằng lãi suất huy động chắc chắn được đưa về mức 14%/năm, không còn tình trạng “chạy đua” lãi suất hay tranh giành khách hàng để giữ thị phần. Bên cạnh việc cùng đồng thuận, NHNN sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các ngân hàng vi phạm đồng thuận này.

Bên cạnh đó, NHNN khẳng định tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới 20%. Để đảm bảo ổn định sau khi đồng thuận, NHNN sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt qua các kênh, đảm bảo hài hòa về mức tăng và lượng cung ứng tiền qua các tháng.

Về thị trường vàng, trong thời gian vừa qua có nhiều bất ổn, gây hoang mang trong xã hội. Do vậy, để quản lý thị trường này, NHNN lấy mục tiêu bình ổn là quan trọng nhất. Theo đó, NHNN sẽ thực hiện biện pháp làm cho giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với giá vàng quốc tế, chống đầu cơ, làm giá. Bên cạnh đó, NHNN sẽ xây dựng và trình Chính phủ phương án bình ổn thị trường vàng trong ngắn hạn và phương án NHNN huy động vàng trong nền kinh tế để tăng dự trữ ngoại hối, đảm bảo quyền lợi của người dân có vàng.

Về thị trường ngoại hối, để kiểm soát tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ, nhà điều hành sẽ thanh tra, kiểm tra một số tổ chức tín dụng có tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao và hệ số sử dụng vốn ngoại tệ cao. Điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, nếu cần phải điều chỉnh thì chỉ điều chỉnh theo diễn biến tỷ giá thực của đồng Việt Nam (không quá 1%); sẵn sàng bán ra can thiệp thị trường nếu thấy cần thiết để hỗ trợ bình ổn tỷ giá.

NHNN cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của tổ chức tín dụng, trước mắt tập trung thanh tra các tổ chức tín dụng có tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao, xử lý nghiêm và kịp thời đối với những sai phạm của tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo việc thực thi chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng có hiệu quả.

Theo NHNN, thanh khoản VND và ngoại tệ của hệ thống các tổ chức tín dụng về cơ bản được đảm bảo. Thanh khoản VND căng thẳng trong 4 tháng đầu năm, nhưng từ nửa cuối tháng 5/2011 đến nay đã được cải thiện đáng kể do huy động vốn ngắn hạn VND đã tăng trở lại; tín dụng VND có xu hướng giảm, tín dụng bằng ngoại tệ mặc dù tăng trưởng cao nhưng vẫn được cân đối bằng nguồn vốn vay nước ngoài. Nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng tăng lên nhưng được cho là vẫn trong tầm kiểm soát (đến cuối tháng 7 nợ xấu là 3,04%/tổng dư nợ cho vay so với mức 2,16% cuối năm 2010).

Cùng đồng thuận

Theo ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), định hướng của NHNN được đưa ra đúng thời điểm. Hiện xu hướng giảm lãi suất cho vay đã hình thành và phải thực hiện trong giai đoạn này để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nguồn vốn phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

Về vấn đề lãi suất huy động, SHB cho biết, cần một sự đồng thuận và quyết tâm của các ngân hàng thương mại. Chỉ khi lãi suất đầu vào giảm thì lãi suất cho vay mới giảm.

“Trên cơ sở đó, cùng với những chính sách của NHNN về bãi bỏ quy định tỷ lệ sử dụng vốn huy động trên thị trường đã tạo được điều khơi thông nguồn vốn từ ngân hàng thừa sang ngân hàng thiếu vốn, giảm áp lực trong việc huy động thị trường để đáp ứng các chỉ tiêu trước đây”, ông Lê nói.
SHB cho biết, qua khảo sát thị trường cho thấy, nhu cầu vay vốn của DN cũng như của nền kinh tế rất lớn. Do vậy: “Tôi tin rằng với các chính sách chỉ đạo quyết liệt của NHNN và sự đồng thuận của các NHTM thì mặt bằng lãi suất sẽ giảm được”, ông Lê nói.

Theo ông Nguyễn Hưng, TGĐ VP Bank, trong thời gian qua dù còn khó khăn nhưng thanh khoản của các ngân hàng đã ổn định hơn, tình hình huy động vốn trên thị trường khá ổn định. Lượng tiền huy động chỉ chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác và NHNN cũng vẫn duy trì lượng cung ứng tiền khá ổn định, đây cũng là yếu tố tích cực giúp thanh khoản trên thị trường ổn định.

Ông Hưng cho rằng, thời gian qua, các ngân hàng đã duy trì một mức lãi suất quá cao. Nếu duy trì được mức trần lãi suất 14% và cạnh tranh lành mạnh sẽ tạo tiền đề giảm lãi suất cho vay.

Vi phạm huy động lãi suất bị đình chỉ chức vụ tới 3 năm

Ngày 7/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 02/CT - NHNN về việc chấn chỉnh việc thực hiện quy định về mức lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam và đôla Mỹ của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu, đối với các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện đúng mức lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam và bằng đô la Mỹ được quy định tại Thông tư số 02/2011/TT - NHNN và Thông tư số 14/2011/TT - NHNN.

Tự kiểm tra, phát hiện những vi phạm về mức lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam và đô la Mỹ, chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc người đứng đầu các chi nhánh, đơn vị của TCTD để xảy ra vi phạm, không chấp hành chỉ đạo của Thống đốc NHNN; đồng thời báo cáo về NHNN; Chủ động phát hiện và báo cáo về NHNN những TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cạnh tranh không lành mạnh vi phạm mức lãi suất huy động đồng Việt Nam và đô la Mỹ... Người quản lý, người điều hành của TCTD vi phạm quy định về lãi suất huy động vốn vượt trần bị đình chỉ, miễn nhiệm không được đảm nhiệm chức vụ người quản lý, người điều hành tại chính TCTD đó trong thời hạn 3 năm kể từ ngày bị đình chỉ, miễn nhiệm; hạn chế mở rộng phạm vi, quy mô, địa bàn hoạt động của TCTD trong thời hạn 1 năm kể từ ngày bị xử lý; hạn chế hoặc tạm đình chỉ hoạt động huy động và cho vay của đơn vị vi phạm thuộc TCTD đó...

H.VHữu Vinh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản