Doanh nghiệp cần minh bạch báo cáo thường niên để cạnh tranh thu hút vốn ngoại

Đó là nhận định của các chuyên gia tài chính tại cuộc họp báo bình chọn báo cáo thường niên (BCTN) năm 2017 vào ngày 23/2. Theo hội đồng bình chọn BCTN, năm nay sẽ có 3 điểm mới để nâng cao tính minh bạch, chính xác, khách quan và chuyên sâu hơn so với các năm trước.

Điểm mới thứ nhất, các BCTN vào vòng chung khảo sẽ được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu. Đó là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PricewaterhouseCoopers (PwC). Đây là điểm mới nổi bật nhất của cuộc bình chọn năm nay. Theo đó, nhiệm vụ của 4 công ty kiểm toán này là không phải là kiểm toán lại các BCTN mà các doanh nghiệp nộp tham gia bình chọn mà mục đích là kiểm tra chéo việc chấm điểm thêm công minh, chính xác; đồng thời có sự nhìn nhận và đánh giá các BCTN chuyên sâu hơn.

Họp báo công bố cuộc bình chọn BCTN năm 2017.

Điểm mới nữa cuộc bình chọn năm 2017 là sẽ xét cộng điểm thưởng cho các BCTN có báo cáo tài chính được lập theo Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), kể các BCTC có bản tiếng Anh khi xét điểm vào vòng chung khảo, tối đa 05 điểm cho mỗi nội dung.


Ông Lê Hải Trà, Phó Tổng Giám Đốc phụ trách Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Trưởng Ban tổ chức kiêm Chủ tịch Hội đồng bình chọn, cho biết việc xét điểm cho điểm thưởng ở những nội dung này nhằm khuyến khích các doanh nghiệp lập báo cáo theo chuẩn mực quốc tế, đáp ứng nhu cầu thông tin của các nhà đầu tư nước ngoài.


Ngoài ra, đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp không bắt buộc phải nộp BCTN bằng bản cứng (bản in), thay vào đó hội đồng bình chọn sẽ chấm trên bản điện tử. Sự thay đổi này nhằm mục đích khuyến khích các doanh nghiệp hướng đến chuẩn mực phát triển bền vững, đồng thời cũng mong muốn các cổ đông được tiếp cận BCTN nhanh hơn khi các doanh nghiệp được thực hiện trên bản mềm.


Như thường lệ, đối tượng được bình chọn là tất cả các BCTN hợp lệ của các doanh nghiệp niêm yết ở cả hai sàn HOSE và HNX. BCTN hợp lệ được xét chọn là những báo cáo trong năm tài chính 2016, được công bố chính thức và nộp đúng hạn cho HOSE hoặc HNX.


Hạn chót doanh nghiệp nộp BCTN năm nay là ngày 20/4/2017. Dự kiến sẽ có hơn 700 BCTN của các doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn được đưa vào xét chọn trong cuộc bình chọn năm nay.


Nói thêm về cuộc bình chọn năm nay, ông Lê Hải Trà chia sẻ: “Cuộc bình chọn BCTN năm 2017 đã bước sang năm thứ 10, cũng là năm đồng hành với thì trường chứng khoán Việt Nam, vì thế chúng tôi càng ý thức sâu sắc về ý nghĩa, vị thế của cuộc bình chọn cũng như sức ảnh hưởng của nó đối với doanh nghiệp niêm yết, nhà đầu tư nói chung. Vì vậy, chúng tôi càng quyết tâm nâng tầm uy tín và chất lượng của cuộc bình chọn”.


Đánh giá một số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay tham gia bình chọn BCTN, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng ban tổ chức cuộc bình chọn cho biết, có không ít doanh nghiệp niêm yết từ thụ động trong việc thực hiện phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội nhằm đáp ứng yêu cầu của pháp luật, số ít của cổ đông, người dân… sang chủ động, tức xây dựng chiến lược dựa trên phát triển bền vững lĩnh vực ngành nghề kinh doanh của mình.


Chẳng hạn, có doanh nghiệp coi sứ mệnh kinh doanh của mình là cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm có thể truy xuất nguồn gốc cho người dân Việt Nam. “Xu thế này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn theo yêu cầu phát triển của xã hội, đó là sẽ đưa báo cáo phát triển bền vững trở thành một tài liệu quan trọng không thể thiếu trong công tác quan hệ cổ đông của công ty niêm yết”, ông Minh nói.


Ngoài ra, theo ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital thì một doanh nghiệp lớn chưa hẳn là đối tác tin cậy nếu không có báo cáo minh bạch. Do đó, BCTN rất quan trọng để cạnh tranh thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường. Nhất là hiện nay, tài chính chứng khoán đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, trong đó Việt Nam đang nổi lên so với các nước trong khu vực và là một điểm đến tiềm năng.


“Tuy nhiên, chỉ doanh nghiệp nào thực sự chuẩn mực, minh bạch, chuyên nghiệp trong công bố thông tin, thực hiện tốt phát triển bền vững mới có thể tiếp cận được nguồn vốn lớn. Theo đó, cuộc bình chọn BCTN tiếp tục là giải thưởng định hướng cho các doanh nghiệp niêm yết muốn đạt mục tiêu thu hút vốn ngoại”, ông Dominic Scriven


Cuộc bình chọn BCTN năm 2017 do Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Báo đầu tư phối hợp tổ chức với sự tài trợ thường niên của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital.


Hệ thống giải thưởng gồm 3 nhóm: Top 10 (10 BCTN có điểm số cao nhất), Top 30 (20 BCTN có số điểm cao tiếp theo Top 10) và Top 50 (20 BCTN còn lại trong nhóm 50 BCTN).


Ngoài ra, còn có thêm một số hạng mục vinh danh BCTN tốt nhất trong 10 mùa giải cũng như những người đã gắn bó và hỗ trợ tổ chức Cuộc bình chọn thành công, phát triển.


Hải Yên

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản