Điều chỉnh tỷ giá thường xuyên, tránh gây sốc thị trường

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên điều chỉnh tỷ giá thường xuyên hơn với biên độ nhỏ mỗi lần để tránh gây sốc thị trường. “Việc USD liên tục tăng giá trong khi NHNN vẫn duy trì tỷ giá ổn định thời gian dài cho đến khi buộc phải điều chỉnh cho sát thực tế thì phải tăng với biên độ lớn sẽ gây sốc cho thị trường”, TS Lê Quốc Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) nhận định.


Theo TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính), trong những năm gần đây, NHNN đang theo đuổi mục tiêu tỷ giá tăng không quá 2%/năm. Với tầm nhìn dài hạn, đây là định hướng đúng đắn. Tuy nhiên vấn đề hiện nay và trong trung hạn là cần có những khuyến khích để khu vực xuất khẩu tăng trưởng mạnh hơn.

Khách hàng giao dịch vay vốn tại HDBank chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


“Trong bối cảnh hiện nay, một chính sách tỷ giá "bò trườn" 1- 2 VND/ngày, tức là có thể dao động khoảng 1- 2 VND/ngày, thay vì một thời gian dài điều chỉnh vài phần trăm để đảm bảo sự ổn định trong ngắn hạn. Chính sách này cũng giúp các chủ thể trên thị trường, đặc biệt doanh nghiệp xuất khẩu nhìn được đường đi của tỷ giá để xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp hơn”, TS Độ đề xuất.

Tỷ giá USD tiếp tục ổn định

Ngày 15/4, ngoài Ngân hàng Eximbank giảm nhẹ giá USD 5 đồng, các ngân hàng còn lại vẫn giữ nguyên giá USD so với ngày 14/4. Theo đó, giá USD tại Vietcombank và BIDV mua vào - bán ra là 21.570 - 21.630 đồng/USD. Với mức giảm nhẹ 5 đồng ở cả chiều mua và bán, tỷ giá của Eximbank giao dịch ở mức 21.550 - 21.630 đồng/USD. Tỷ giá trần theo quy định của NHNN là 21.673 VND/USD.

Đại diện Viện Kinh tế Tài chính cho rằng: Việc xác định giới hạn điều chỉnh tỷ giá tối đa cho mỗi năm dựa trên tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Nếu NHNN dự đoán nền kinh tế có thể đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 6,5% trở lên trong các năm 2015 - 2016, mức điều chỉnh tỷ giá cả năm có thể khoảng 1 - 2%. Nhưng nếu GDP chỉ tăng trưởng 6 - 6,2%/năm và có nguy cơ rơi vào giảm phát, việc nới rộng tỷ giá cần được cân nhắc, nhất là khi nhiệm vụ hạ mặt bằng lãi suất đang rất khó thực hiện khi nợ xấu, thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn cao.

Theo TS Lê Quốc Phương, ưu điểm của việc neo tỷ giá có điều chỉnh như hiện nay của NHNN giúp tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế. Việc tỷ giá được duy trì ổn định giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể lập kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm và thực thi kế hoạch đó ổn định; giúp giữ gánh nặng nợ nước ngoài của từng doanh nghiệp nói riêng và quốc gia nói chung không tăng lên; giúp giảm áp lực lên lạm phát.

Đây không phải lần đầu tiên giới chuyên gia đưa đề xuất nên để tỷ giá “bò trườn” thường xuyên thay vì cố định như hiện nay. Trước đó, trong Báo cáo Kinh tế vĩ mô 2014 được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội giới thiệu với chủ đề "Cải cách thể chế kinh tế: Chìa khóa cho tái cơ cấu", chuyên gia kinh tế Tô Trung Thành cũng cho rằng nên để tỷ giá lên xuống nhiều lần trong năm thông qua những bước điều chỉnh nhỏ liên tục.

Theo ông Thành, tỷ giá cần tránh xu hướng tăng đột ngột một chiều rồi giữ nguyên cả thời gian dài, dễ dẫn đến những tâm lý đồn đoán trên thị trường về việc nhà điều hành sắp điều chỉnh. Ông Thành cũng cũng dẫn ra thực tiễn cho thấy, ở một số thời điểm năm 2013 tỷ giá thị trường tự do tăng mạnh và cao hơn nhiều thị trường chính thức liên quan đến tâm lý đồn đoán điều chỉnh tiền đồng. "Cần tạo một khuôn khổ linh hoạt hơn bằng sự thay đổi tỷ giá chính thức có lên, có xuống với mức điều chỉnh nhẹ với tần suất nhiều hơn", ông Thành đề xuất.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội bày tỏ quan điểm ủng hộ việc NHNN chưa điều chỉnh tỷ giá ít nhất trong giai đoạn này. “Điều quan trọng là sự ổn định của nền kinh tế chứ không phải riêng vấn đề tỷ giá. Có thể đâu đó từng doanh nghiệp mang tính cục bộ bị ảnh hưởng khi chưa kịp thời điều chỉnh tỷ giá, song vì lợi ích chung chúng ta phải chấp nhận”, ông Phú nói.

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản