Đề xuất thêm kênh vay vốn cho nhà ở xã hội

Một trong những thay đổi đáng chú ý của dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH) do Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đóng góp là đã dành hẳn một chương (Chương III) quy định về việc vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Vay vốn để xây NƠXH

Liên quan đến vay vốn để phát triển NƠXH, dự thảo Nghị định quy định rõ 3 nhóm đối tượng được vay vốn. Thứ nhất là doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) là chủ đầu tư dự án NƠXH không phải bằng nguồn vốn hoặc hình thức quy định tại Khoản 1 Điều 53 của Luật Nhà ở để cho thuê, cho thuê mua, bán. Thứ hai là hộ gia đình, cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng NƠXH để cho thuê, cho thuê mua, bán. Thứ ba là DN, HTX sản xuất công nghiệp, dịch vụ tự đầu tư xây dựng nhà ở để bố trí cho người lao động của chính DN, HTX ở mà không thu tiền thuê nhà hoặc có thu tiền thuê nhà với giá thuê không vượt quá giá thuê NƠXH do UBND cấp tỉnh ban hành.

NHCSXH cho hộ gia đình chính sách vay vốn tại điểm giao dịch xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội.Tuy nhiên, để được vay vốn, DN, HTX phải được thành lập và hoạt động theo Luật DN, Luật HTX; có năng lực pháp luật dân sự; chủ DN tư nhân phải có đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự; được công nhận là pháp nhân theo quy định tại Điều 94 và Điều 96 Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật Việt Nam; có tên trong danh mục chủ đầu tư các dự án NƠXH của cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời phải có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có văn bản chấp thuận đầu tư của cấp có thẩm quyền; đã có Quyết định của UBND cấp tỉnh hoặc cấp có thẩm quyền phê duyệt giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án xây dựng NƠXH và đã hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng (nếu có)...

Ngoài ra phải có tối thiểu 30% vốn tự có tham gia vào giá trị dự án đầu tư NƠXH.

Về mức vốn vay, dự thảo Nghị định dự kiến như sau: Đối với xây dựng NƠXH để cho thuê, cho thuê mua, bán và xây dựng mới, cải tạo sửa chữa nhà ở của mình thì mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán được duyệt và không quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Đối với mua, thuê mua NƠXH: mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị hợp đồng mua - bán hoặc hợp đồng cho thuê mua NƠXH.

Về thời hạn vay, trả nợ gốc và lãi, đối với dự án đầu tư xây dựng NƠXH để cho thuê thời hạn cho vay tối đa 20 năm; đối với dự án đầu tư xây dựng NƠXH để cho thuê mua thời hạn cho vay tối đa 10 năm; đối với dự án đầu tư NƠXH để bán thời hạn cho vay tối đa 5 năm.

Riêng đối với DN, HTX, thời hạn vay được quy định cụ thể cho từng loại dự án nêu trên nhưng không quá thời gian hoạt động còn lại theo Quyết định thành lập hoặc theo giấy phép hoạt động của DN, HTX. Lãi suất vay sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ theo đề nghị của Hội đồng quản trị NHCSXH.

Vay vốn để mua NƠXH

Dự thảo Nghị định cũng quy định rõ, đối với cá nhân, hộ gia đình vay vốn để mua NƠXH phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH trong thời gian tối thiểu 6 tháng cho đến khi có số dư tiền gửi đủ đáp ứng phần vốn tự có, cùng với số tiền vay tối đa tại NHCSXH theo quy định để đảm bảo thanh toán tiền mua nhà theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký kết với chủ đầu tư.

Bên cạnh đó phải có đầy đủ hồ sơ chứng minh theo quy định; có nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH; có đề nghị vay vốn để mua NƠXH, trong đó cam kết cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ tại ngân hàng để mua NƠXH; có hợp đồng mua hoặc hợp đồng thuê mua NƠXH với chủ đầu tư theo quy định của pháp luật. Đồng thời phải thực hiện các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của NHCSXH. Trường hợp thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay thì NHCSXH, chủ đầu tư và người vay vốn phải ký kết thỏa thuận ba bên quy định rõ phương thức quản lý, xử lý tài sản bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay.

Đối với cá nhân, hộ gia đình vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình, phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH trong thời gian tối thiểu 6 tháng cho đến khi có số dư tiền gửi đủ đáp ứng phần vốn tự có, cùng với số tiền vay tối đa tại NHCSXH theo quy định để đảm bảo chi phí của dự toán xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Bên cạnh đó phải có hộ khẩu thường trú tại nơi xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình được UBND cấp xã xác nhận; có nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH; có cam kết cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ tại ngân hàng về NƠXH; có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở; có thiết kế, dự toán, giấy phép xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Thực hiện các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật. Mức vốn vay khi mua, thuê mua NƠXH tối đa bằng 70% giá trị hợp đồng mua - bán hoặc hợp đồng cho thuê mua NƠXH. Lãi suất vay sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ theo đề nghị của Hội đồng quản trị NHCSXH.

Thời hạn vay tối đa 15 năm, thời hạn trả gốc và lãi tiền vay: Cá nhân, hộ gia đình vay vốn thực hiện trả gốc và lãi theo định kỳ hàng tháng, số tiền trả nợ gốc mỗi tháng bằng số tiền vay chia đều cho số tháng phải trả nợ gốc.

Đối với cá nhân, hộ gia đình vay vốn mua NƠXH: Thực hiện trả gốc và lãi tiền vay kể từ tháng đầu tiên nhận tiền vay. Đối với cá nhân, hộ gia đình vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình: thực hiện trả nợ gốc và lãi kể từ tháng thứ 6 trở đi.

M.T


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản