Đẩy mạnh thi đua thực hiện tín dụng chính sách

Ngày 15/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã long trọng tổ chức Hội nghị Thi đua yêu nước NHCSXH lần thứ II. Tới dự có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành, đoàn thể, các địa phương và hơn 400 điển hình tiên tiến trong thực hiện công tác tín dụng chính sách trên cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng nhấn mạnh: Đây là dịp để NHCSXH biểu dương thành tích của các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; đồng thời tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm về đổi mới nội dung, hình thức tổ chức phong trào thi đua, về xây dựng và nhân điển hình tiên tiến nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước thành cao trào thi đua sôi nổi, mạnh mẽ, liên tục, quyết tâm hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong thời gian tới.

Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trao Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.Ảnh: Huy Hùng - TTXVN


Trong 12 năm xây dựng và phát triển, NHCSXH đã xây dựng được mô hình tổ chức quản trị đặc thù phù hợp với điều kiện, đặc điểm nước ta, đáp ứng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực xã hội, tăng hiệu quả sử dụng vốn, thực hiện xã hội hóa hoạt động của NHCSXH. Mô hình hoạt động của NHCSXH được xây dựng và ngày càng hoàn thiện ở 3 cấp: Trung ương, tỉnh và huyện theo hướng tập trung sự quản lý thống nhất ở Trung ương, tinh giản các khâu trung gian và tăng cường hoạt động tại địa bàn xã, phường, thị trấn trong toàn quốc. NHCSXH đã tổ chức được 10.904 điểm giao dịch tại xã và hơn 199.603 tổ tiết kiệm và vay vốn ở khắp các thôn, bản, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong cả nước. Bốn tổ chức hội đoàn thể chính trị - xã hội đã tham gia với vai trò vừa là người giám sát xã hội vừa làm ủy thác một số công việc trong quy trình nghiệp vụ tín dụng chính sách.

“Hơn 12 năm qua, kể từ khi thành lập đến nay, NHCSXH đã luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội”.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Các chương trình tín dụng chính sách được NHCSXH tổ chức thực hiện hiệu quả với chất lượng tín dụng không ngừng được nâng cao. Tổng dư nợ của NHCSXH đến nay đạt gần 131.848 tỷ đồng, tăng 121.500 tỷ đồng so với khi thành lập, tăng 42.387 tỷ đồng so với năm 2010 (tỷ lệ tăng 47,4%). Với những nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ NHCSXH, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội, trong hơn 12 năm qua, đã có trên 25 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn NHCSXH, trong đó trên 3,6 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; vốn tín dụng chính sách đã giúp thu hút, tạo việc làm cho trên 11,8 triệu lao động, trong đó trên 104.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 3,3 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 6,6 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh ở nông thôn, xây dựng được 484.000 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, 700 chòi tránh lũ, trên 102.000 ngôi nhà vượt lũ cho hộ gia đình vùng đồng bằng sông Cửu Long...

NHCSXH đã xác định trong giai đoạn 2015 - 2020, nội dung phong trào thi đua sẽ tập trung vào phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với phương châm hành động “KỶ CƯƠNG - TẬN TỤY - ĐOÀN KẾT - HIỆU QUẢ”, và thực hiện thành công Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Năm 2013, NHCSXH đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Giai đoạn từ 2010 - 2013, có 4 tập thể và 1 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 tập thể và 20 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 11 tập thể được tặng “Cờ thi đua của Chính phủ”; 1 cá nhân đạt Danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quốc”; 31 tập thể và 42 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...


Nguyễn Tứ Hải

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản