Đã xuất khẩu được hơn 4 triệu tấn gạo

Tại cuộc họp bàn về quy chế mua tạm trữ thóc gạo hỗ trợ trực tiếp cho hộ nông dân trồng lúa do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hôm qua (3/8), ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính đến thời điểm này, xuất khẩu gạo đã đạt hơn 4,176 triệu tấn, thu được hơn 1,8 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, gạo xuất khẩu giảm khoảng 10% về lượng và 15% về giá trị.


Trước mắt, việc xuất khẩu gạo cũng sẽ đối mặt với một số khó khăn. Theo thống kê của các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo trong nước, lượng gạo tồn kho còn rất lớn. Cũng có thông tin lượng gạo tồn kho của Ấn Độ và Thái Lan đang ở mức cao. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu khả quan cho tiêu thụ gạo trong thời gian tới.


Cụ thể, theo ông Bảy, nhờ việc thu mua tạm trữ gạo, những ngày gần đây giá lúa gạo trong nước đã có chiều hướng tăng lên. Hiện các doanh nghiệp đang thu mua ở mức 5.500 - 5.700 đồng/kg. Tình hình này đang tăng lợi nhuận cho bà con nông dân. Tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã thu mua tạm trữ được 349.000 tấn gạo, đạt khoảng 77%. Theo VFA, giá lúa gạo trong nước gần đây có chiều hướng tiếp tục lên và có khả năng sẽ ngày càng lên cao.


Bên cạnh đó, đại diện VFA cũng cho biết, lượng hợp đồng xuất khẩu gạo chúng ta ký được thời gian qua khá cao, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. “Với đầu ra khá tốt như vậy, giá xuất khẩu gạo thời gian tới khó có khả năng đột biến nhưng có thể tăng”, ông Bảy nói.

 

Mạnh Minh

loading...
loading...
Tin khác
  • Tăng trưởng tín dụng thấp, ngân hàng dùng kế 'kích cầu'

    Tăng trưởng tín dụng thấp, ngân hàng dùng kế 'kích cầu'

    00:40 ngày 04/08/2012

    6 tháng đầu năm 2012, tín dụng gần như không tăng trưởng. Việc này bắt nguồn từ bối cảnh nền kinh tế khó khăn và dẫn đến nợ xấu của doanh nghiệp tăng cao. Vì vậy, ngân hàng khó có thể giải ngân dù “ứ” vốn. Vì vậy nhiều NH đã dùng “kế” để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản