Chứng khoán sẽ tăng khi lãi suất ngày càng giảm

Sang tháng 4, đánh giá về triển vọng phục hồi của thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều công ty chứng khoán đã nâng nhận định xu hướng tăng của thị trường từ ngắn hạn sang trung và dài hạn. Trong báo cáo phân tích thị trường (tuần 16 – 20/4), Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) rút ngắn thời hạn chạm đích 87 - 90 điểm của HNX - Index xuống còn 2 tuần so với 2 tháng trước đây. Công ty Chứng khoán Kimeng cũng nhận định, thị trường đang phát tín hiệu củng cố một đợt tăng điểm mới.

Quang cảnh tại sàn giao dịch chứng khoán Rồng Việt (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

Ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng Phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Sao Việt cho rằng, tâm lý nhà đầu tư trên TTCK đang rất tích cực, sự lạc quan thể hiện ở mức cao khi đánh giá các sự kiện, hiện tượng kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, các tin tức về hạ lãi suất tín dụng đang hỗ trợ mạnh nhất đối với thị trường.

Theo bà Ngô Diễm Hằng, Phòng Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán Gold Bridge, hiện tượng giao dịch thị trường ngày càng tích cực xuất phát từ việc Ngân hàng Nhà nước ban hành chính sách nới lỏng tín dụng đối với thị trường bất động sản và tín dụng tiêu dùng. Bên cạnh đó, lãi suất huy động tiếp tục hạ 1% (từ 13% xuống 12%) khiến nhà đầu tư tin tưởng dòng tiền trong thời gian tới sẽ đổ vào kênh đầu tư chứng khoán mạnh hơn.

Nhiều cơ sở hỗ trợ thị trường

TS Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, các chính sách của NHNN đang và sẽ ảnh hưởng tích cực đến TTCK. Một phần khi lãi suất tiền gửi giảm, tiền nhàn rỗi sẽ chảy sang các kênh đầu tư hấp dẫn, trong đó có chứng khoán. Một phần khi lãi suất giảm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng có chi phí hợp lý, tăng hiệu quả hoạt động. Khi doanh nghiệp có lãi, giá cổ phiếu sẽ phục hồi.

TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, có nhiều lý do để lựa chọn chứng khoán là kênh đầu tư của năm. Bởi bản chất của dòng tiền là có xu hướng tập trung vào nơi sinh lời cao và nhanh, nên với diễn biến thị trường từ đầu năm tới nay, cộng thêm các dự báo tích cực về kinh tế vĩ mô, lãi suất tín dụng... thì không cần đến sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước, thị trường cũng có nhiều xung lực về dòng tiền để đi lên.

Phân tích về dòng tiền đầu tư, ông Phạm Đức Thắng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán FLC cho rằng, xét tiêu chí giữa cơ hội - rủi ro và các cơ sở phân tích để nhận rõ tiềm năng thì chưa có kênh đầu tư nào rõ như chứng khoán. Kênh bất động sản khó có cơ hội sinh lời nhanh thời điểm này, trong khi đòi hỏi quy mô đầu tư lớn; đầu tư vàng từ đầu năm đến nay không mang lại hiệu quả cao, ngoại tệ lại càng không do năm nay NHNN cho biết, tỉ giá sẽ biến động trong khoảng 3%. Nếu so sánh gửi tiết kiệm ngân hàng với đầu tư chứng khoán, rõ ràng chứng khoán đang có lợi thế. “TTCK thường đi trước từ 3 – 6 tháng so với diễn biến vĩ mô. Việc lãi suất đã chạm đỉnh, CPI qua đỉnh và đang đi xuống là dữ kiện quan trọng báo hiệu xu hướng chứng khoán đi lên”, ông Thắng nói.

Xuân Hương 

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản