Chưa thấy tín hiệu vay vốn cuối năm của doanh nghiệp

Theo thông lệ, vào những tháng cuối năm, các doanh nghiệp thường có nhu cầu vốn tăng gấp đôi để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết. Tuy nhiên, tín hiệu nhu cầu vay vốn từ phía doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn chưa có nhiều.


Mặc dù, các ngân hàng thương mại cũng đã triển khai những gói tín dụng hỗ trợ lãi suất ưu đãi từ 9 - 11%/năm cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực tiêu dùng, thực phẩm, đồ gia dụng, sản xuất, xuất khẩu và chế biến, thiết bị điện, điện tử… Tuy nhiên, do tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nên khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp không tốt. Ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Công ty TNHH đóng tàu thuyền Hải Châu cho rằng: Lãi suất hiện không còn là vấn đề lớn. So với cách đây một năm, lãi suất mà các ngân hàng thương mại cho vay đã giảm rõ rệt, hình thức vay thoáng hơn, người vay được ưu ái hơn, nhưng quan trọng là doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn vay đó có phát huy hiệu quả hay không.


Số liệu tổng hợp từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An cho thấy, đến 31/10 tổng dư nợ chỉ tăng 2,1% so với đầu tháng (tăng 1.495 tỷ đồng, đạt 73.790 tỷ đồng). Trong số này, dư nợ cho vay doanh nghiệp chiếm 52% tổng dư nợ. Tại Ngân hàng Quốc tế VIB Vinh, dù tăng trưởng huy động vốn tương đối tốt nhưng dư nợ tín dụng tăng thấp. Đến thời điểm hiện nay, nguồn vốn huy động đạt 1.400 tỷ đồng nhưng dư nợ chỉ khoảng 700 tỷ đồng. Lãnh đạo nhiều ngân hàng cho rằng, tìm được doanh nghiệp tốt để cho vay không hề dễ, nếu không muốn nói là quá khó.


Bích Huệ

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản