Chú trọng phát triển nguồn nhân lực tài chính, ngân hàng cấp cao

Một số chuyên gia ngân hàng cho hay: Để thực hiện tái cơ cấu ngành ngân hàng thành công, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và có chiến lược giữ người tài.Đây là một trong những vấn đề nóng được đề cập tại Hội thảo thường niên- khu vực ASEAN do Viện nhân lực ngân hàng tài chính (BTCI), Tạp chí Ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức mới đây ở Hà Nội với chủ đề ‘Lãnh đạo sự thay đổi’.


Giao dịch cho vay tại điểm giao dịch xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh (minh họa). Ảnh: Trần Việt- TTXVNTheo ông Douglas Jackson - Giám đốc Điều hành Khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Tập đoàn Tư vấn Quản trị Boston Consulting Group (BCG), Việt Namcó 4 thách thức lớn:Thứ nhất, rủi ro của việc các ngân hàng mất các trung gian cung cấpsản phẩm và dịch vụ khi bùng nổ thương mại điện tử;thứ hai,hội nhập khu vực diễn ra ngày càng nhanh chóng;thứ ba, các công ty Global challenger từ các nền kinh tế phát triển nhanh ngày càng bỏ xa các công ty ở thị trường đã phát triển; thứ tư, lực lượng nhân tài của khu vực không được chuẩn bị tốt cho toàn cầu hóa và môi trường hoạt động ngày càng phức tạp.


Đại diện BCG cho rằng: Việc tìm kiếm và hình thành những động lực bứt phá trong ngành ngân hàng cần có sự cân bằng có chủ định giữaphong cách lãnh đạo “nhìn xa trông rộng”, chú trọng vào việc định hướng, kinh nghiệm và khôn ngoan, có xu hướng mới và sáng tạo...Phong cách lãnh đạo truyền thống phụ thuộc quá nhiều vào một cá nhân đứng đầu. Do vậy, ngày nay, việc thu hẹp khoảng cách giữa các lãnh đạo và đội ngũ nhân viên giúp nâng cao sự gắn kết một cách đáng kể,tạo ra thành tích vượt trội cho doanh nghiệp.


Còn ông Mark Billington - Giám đốc Khu vực Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh & xứ Wales (ICAEW) lạiđặt vấn đề những thách thức đối với bộ phận tài chính trong ngành ngân hàng Việt Nam. Thách thức này được thể hiện trên ba phương diện: Làm thế nào lựa chọn được người có quản trị tài chính tốt, là một nhân tài và có đạo đức, tính chính trực. Quản trị rủi ro cần phải kiểm soát được 3 vòng bảo vệ đó là chính sách, môi trường và tính độc lập.


Theo ICAEW, trên thế giới, nguồn nhân lực nhân tài đang hình thành nên một cuộc chiến để giành dật. Đây không chỉ là cuộc chiến toàn cầu mà còn là cuộc chiến trong khu vực. Bởi lẽ, sở hữu nhân tài tốt sẽ có được những sáng tạo trong tương lai. Việt Nam cũng không ngoại lệ trong xu hướng đó. Đối với ngành ngân hàng cần phải ‘bủa lưới’ rộng hơn để thu hút người tài không chỉ trong nước mà cả nước ngoài. Song song, cần có chính sách để giữ chân những người tài giỏi. Các ngân hàng cần phải thấy rằng, ngoài việc có chiến lược về phát triển kinh doanh còn cần có chiến lược phát triển nhân sự. Bên cạnh đó, cần tập trung các nhân tài có đạo đức, tức là ngoài điểm đầu tiên là vai trò lãnh đạo, người đứng đầu còn phải mang lại nguồn vốn và trí tuệ cho doanh nghiệp; đồng thời phải duy trì niềm tin và gắn kết các thành viên với nhau.


Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản