Chia sẻ kinh nghiệm tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Ngày 04/10 tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Chủ tịch Ban tư vấn của Cơ quan Phát triển Nhật Bản (JICA) ôngToshiro Mutoh và ông Fujita Yasuo - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cùng đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm về một số khuyến nghị của JICA liên quan đến triển khai tái cấu trúc Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tại Việt Nam trong giai đoạn 2016- 2020, như: Khuyến nghị về chức năng chủ sở hữu và quản lý DNNN; giải pháp thúc đẩy cổ phần hóa và tái cấu trúc DNNN cũng như thảo luận về các cam kết chính sách đối với khoản hỗ trợ ngân sách của Chính phủ Nhật Bản trong lĩnh vực tái cấu trúc DNNN và ngân hàng của Việt Nam.

Tại buổi làm việc hai bên chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm về tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020.

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cho biết:Trong lĩnh vực tái cấu trúc DNNN, JICA đã hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam thực hiện Dự án Tăng cường năng lực quản lý tài chính doanh nghiệp, triển khai tái cấu trúc DNNN nhằm hoàn thiện thể chế cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp, giám sát và quản trị tài chính doanh nghiệp ở Việt Nam. Thứ trưởng Trần Văn Hiếu mong muốn Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của JICA trong quá trình phối hợp triển khai các Dự án này, nhằm đảm bảo các khoản vay này được sử dụng hiệu quả, đạt được kết quả mong đợi.


Chia sẻ về những vấn đề này,Chủ tịch Ban tư vấn JICA - ông Toshiro Mutoh cho rằng: Việc thực hiện cổ phần hóa DNNN đang là vấn đề quan tâm lớn của Chính phủ Việt Nam, JICA đánh giá cao những nỗ lực rất lớn mà Chính phủ cũng như: Bộ Tài chính Việt Nam đang theo đuổi trong quá trình cổ phần hóa DNNN này.


Ông Toshiro Mutoh cho biết: Để hỗ trợ quá trình xây dựng và thực hiện các hành động chính sách thúc đẩy tái cơ cấu DNNN, JICA đang cân nhắc tiếp tục cung cấp các khoản hỗ trợ kỹ thuật cho Chính phủ Việt Nam, trong đó, bao gồm 02 dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho việc áp dụng phương pháp dựng sổ để thúc đẩy quá trình tái cấu trúc và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước và xây dựng khung pháp lý cho thị trường mua bán nợ tại Việt Nam. JICA cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Đề án Tái cấu trúc DNNN trong giai đoạn tới.

Minh Phương

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản