Cán bộ tín dụng “3 trong 1”

Tại Hội nghị Thi đua yêu nước của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lần thứ II tổ chức tại Hà Nội trung tuần tháng 6 vừa qua, chúng tôi rất cảm phục khi nghe chuyện của một cán bộ tín dụng “3 trong 1” trên vùng đất Tây Nguyên còn nhiều khó khăn.

Trưởng thành từ cơ sở

Đó là anh Y Sếp Niê, dân tộc Ê Đê, Tổ trưởng Tổ Kế hoạch nghiệp vụ NHCSXH huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Anh Y Sếp Niê kể: “Tính đến nay, thời gian công tác của tôi ở NHCSXH đã hơn 12 năm, tôi được cơ quan tin tưởng giao nhiệm vụ vừa là Tổ trưởng Tổ Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng thuộc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cư M’gar, vừa là cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn xã, kiêm lái xe phục vụ công tác đi giao dịch tại xã”.

Cán bộ NHCSXH làm thủ tục vay vốn cho bà con xã Ja Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.Ảnh: Quang HuyVới trách nhiệm và nhiệm vụ được giao “3 trong 1”, mặc dù rất vất vả và có nhiều khó khăn, nhưng anh Y Sếp Niê không ngừng học hỏi trong thực tế, trong sách vở, cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban Giám đốc NHCSXH huyện và các đồng nghiệp, để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phát huy lợi thế nói được 2 thứ tiếng là tiếng Kinh và tiếng Ê Đê, anh Y Sếp Niê đem hết sức mình phục vụ cho bà con là hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đặc biệt đối với bà con là hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn với trình độ dân trí còn thấp, năng lực tổ chức sản xuất còn hạn chế, điều kiện tiếp cận với nguồn vốn còn khó khăn. Vì vậy anh được bà con buôn làng rất tin yêu.

“Qua mỗi đợt thi đua, bản thân tôi luôn hiểu rõ đạo đức, tư cách của một cán bộ, đảng viên được giao nhiệm vụ chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo để giúp họ thoát nghèo là một vinh dự lớn lao”.

Anh Y Sếp Niê

Xác định Tổ Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng có tính quyết định trong hoạt động tín dụng của NHCSXH huyện, anh Y Sếp Niê đã chủ động tham mưu một cách hiệu quả cho Ban lãnh đạo trong các việc, như: phân công công việc cho cán bộ tín dụng; giao chỉ tiêu thu lãi, thu nợ quá hạn, nợ đến hạn, huy động tiền gửi tiết kiệm hàng tháng; các biện pháp xử lý thu hồi nợ quá hạn, nợ không có khả năng thu hồi, phân bổ vốn cho các xã, thị trấn; xây dựng các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng; tham mưu cho Ban lãnh đạo về các nội dung họp Ban đại diện Hội đồng quản trị; làm việc với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp huyện; tổ chức triển khai thực hiện các nội dung công việc liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách. Anh bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch tín dụng của cấp trên giao, đảm bảo tăng trưởng dư nợ hàng năm theo đúng chỉ tiêu được giao. Xây dựng kế hoạch công tác trong tổ rõ ràng, triển khai công việc cụ thể đến từng cán bộ tín dụng, đôn đốc, nhắc nhở anh em trong tổ thực hiện tốt nhiệm vụ và phối hợp với đơn vị nhận ủy thác, chính quyền địa phương thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng.

Cán bộ của buôn làng

Ngoài công việc chung, anh Y Sếp Niê được giao nhiệm vụ là cán bộ tín dụng trực tiếp theo dõi 3 đơn vị, gồm thị trấn Ea Pook và 2 xã Ea Mdrooh, Ea Tul. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, anh luôn gần gũi với bà con hộ nghèo, đến với bà con, cùng tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, đem những kiến thức và kinh nghiệm của mình có được trong lĩnh vực sản xuất đến cho bà con, để góp phần giúp họ sử dụng vốn vay vào mục đích sản xuất kinh doanh sao cho đạt hiệu quả. Tuyên truyền giải thích cho bà con hiểu, biết về các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đối với các hộ là người dân tộc Ê Đê, anh nói chuyện gần gũi bằng tiếng mẹ đẻ nên bà con dễ hiểu.

Anh Y Sếp Niê (ngoài cùng bên phải) thường xuyên bám sát cơ sở, hướng dẫn bà con sử dụng vốn vay ưu đãi.Anh cũng chủ động tham mưu tốt cho cấp ủy địa phương, UBND xã nơi mình phụ trách trong việc thực hiện tín dụng chính sách của Nhà nước. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức triển khai cho vay, thu nợ và xử lý các vụ việc phát sinh trên địa bàn. Tổ chức giao ban vào ngày giao dịch cố định hàng tháng, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tại cơ sở để có những biện pháp xử lý kịp thời; thường xuyên báo cáo kết quả hoạt động trên địa bàn cho cấp ủy đảng, chính quyền xã để xin ý kiến chỉ đạo.

Tính đến ngày 31/3/2015, NHCSXH huyện Cư M’gar đạt tổng dư nợ 230 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ quá hạn là 0,35% trên tổng dư nợ. Tỷ lệ thu lãi hàng năm đạt trên 98%. Huy động tiền gửi tiết gửi kiệm của tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt 7,3 tỷ đồng. Đây là những con số “vàng” chứng tỏ hiệu quả của việc thực hiện tín dụng chính sách ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Tính đến cuối tháng 3/2015, tổng dư nợ 3 đơn vị anh phụ trách đạt 54 tỷ 544 triệu đồng; trong đó nợ quá hạn 109 triệu đồng, chiếm 0,2%. Dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm 5 - 6%. Doanh số thu lãi bình quân hàng tháng đạt trên 98,5% số lãi phải thu. Anh thường xuyên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao.

Cũng như vay và sử dụng vốn vay hiệu quả, việc huy động tiền gửi tiết kiệm từ người nghèo là một bước đổi mới vượt bậc, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con dân tộc thiểu số trong việc sử dụng đồng tiền vay. Từ sản xuất tự cung, tự cấp, bà con đã biết dành dụm chi tiêu, thực hành tiết kiệm nên không những tiền gửi của người nghèo được tăng lên hàng tháng về doanh số mà số lượng thành viên tham gia gửi tiền đều đặn hàng tháng cũng được tăng lên. Tính đến cuối năm 2014, số tiền gửi tiết kiệm của người nghèo tại thị trấn và 2 xã anh phụ trách tăng 2 tỷ 600 triệu đồng so với năm 2011, có hơn 2.212 khách hàng đang vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, chiếm tỷ lệ 96% thành viên vay vốn trên địa bàn.

Không tự mãn với kết quả đạt được, anh Y Sếp Niê tâm sự: “Trong phong trào thi đua của NHCSXH hiện nay, chất lượng, hiệu quả tín dụng chính sách được đặt lên hàng đầu. Chất lượng tín dụng hiện nay của NHCSXH đã tốt rồi, nhưng chúng ta cần phải làm cho nó tốt hơn, hoàn thiện hơn, hiệu quả hơn để nhân dân ngày càng tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước”.
Ngọc Hải

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản