Các TCTD thêm thời hạn tăng vốn điều lệ

Chấp thuận phương án đề xuất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo và giao NHNN phối hợp cùng các cơ quan liên quan trình Chính phủ trước ngày 15/12/2011 việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 141/NĐ-CP theo hướng gia hạn thời gian tăng vốn điều lệ cho các Tổ chức tín dụng (TCTD) đến 31/12/2011.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tất cả TCTD thời gian qua đều rất nỗ lực để hoàn thành tăng vốn điều lệ theo đúng lộ trình quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, quá trình tăng vốn điều lệ đã chịu tác động của một số nguyên nhân khách quan. Cụ thể, bối cảnh nền kinh tế thế giới sau khủng hoảng thị trường tài chính trong nước có nhiều biến động, chưa có dấu hiệu khả quan. Bản thân các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức cũng gặp khó khăn trong việc mở rộng đầu tư ra các quốc gia khác. Vì thế, hầu hết các nguồn tăng vốn điều lệ chủ yếu của TCTD như phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu, phát hành ra công chúng hay phát hành cho các nhà đầu tư nước ngoài đều không thuận lợi. 


Giao dịch tại Ngân hàng HSBC-Ảnh internet


Bên cạnh đó, chủ trương của Chính phủ trong việc hạn chế các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước góp vốn ra ngoài lĩnh vực chính và yêu cầu các doanh nghiệp này thoái vốn tại các TCTD để tập trung vào hoạt động kinh doanh chủ yếu cũng là một khó khăn lớn cho các TCTD cổ phần có cổ đông hiện hữu là các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước này khi thực hiện tăng vốn điều lệ. Một số TCTD cổ phần đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cũng gặp phải một số quy định về thời gian khi phát hành cổ phiếu ra công chúng mà không thể hoàn tất việc tăng vốn điều lệ đúng thời hạn quy định.

Trước những khó khăn đó, NHNN đã chủ động báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giãn tiến độ tăng vốn điều lệ cho các TCTD theo mục tiêu định hướng sau: Tiếp tục khuyến khích các TCTC tăng vốn điều lệ, giảm bớt áp lực về thời gian tăng vốn cho các TCTD chưa thể tăng đủ ngay mức vốn pháp định nhưng đảm bảo có sự công bằng.

TTXVN

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản