Các nước MLC ủng hộ kinh tế thế giới mở, duy trì hệ thống thương mại đa phương

Ngày 17/12, Bộ trưởng ngoại giao của 6 nước thuộc tổ chức Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nền kinh tế thế giới mở và duy trì hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là trọng tâm.

Chú thích ảnh
Đại biểu các nước tham dự chụp ảnh chung tại Hội nghị Truyền thông Hợp tác Mekong-Lan Thương 2018. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo thông cáo báo chí được đưa ra sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 4 tại thành phố Luang Prabang, Lào các bộ trưởng đã tái khẳng định MLC sẽ dựa trên các quy tắc đồng thuận, công bằng, tham vấn lẫn nhau, phối hợp, tự nguyện, chia sẻ lợi ích và đóng góp chung.

Các bên cũng tái khẳng định tôn trọng Hiến chương của LHQ, luật pháp quốc tế trên tinh thần hữu nghị, cởi mở và bao trùm. Các bộ trưởng nhất trí thúc đẩy việc điều phối các chiến lược phát triển quốc gia, tận dụng đầy đủ các nguồn lực, cũng như lợi thế cạnh tranh, tối ưu hóa các nhân tố sản xuất, khởi động thảo luận về cụ thể hóa thiết lập Vành đai Phát triển chung MLC vì lợi ích và thịnh vượng chung.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng nhất trí hợp tác sản xuất chất lượng cao, đẩy nhanh thiết lập kế hoạch hợp tác về liên kết giữa các nước MLC, cũng như các kế hoạch phát triển của hợp tác sản xuất và kinh tế xuyên biên giới.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã bày tỏ sẵn sàng cùng nhau hợp tác vì thành công và kết quả tích cực của Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao MLC lần thứ 5 vào tháng 12/2009 tại Trung Quốc và Hội nghị cấp cao MLC lần thứ 3 vào tháng 1/2020 tại Lào.

MLC gồm 6 nước là Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Hội nghị cấp cao MLC lần đầu tiên diễn ra vào tháng 3/2016.

Đặng Ánh (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản