Các ngân hàng lớn hạ lãi suất huy động

Lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam tại một số ngân hàng lớn đã được điều chỉnh giảm nhẹ từ 0,1 - 0,2%/năm ở các kỳ hạn ngắn trong khoảng hơn 1 tuần trở lại đây.

Đây là đợt thứ hai kể từ đầu năm 2014, lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam của các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm.


Từ đầu tháng 6, VietinBank đã hạ lãi suất kỳ hạn dưới 3 tháng về ngưỡng 5,0%-5,1%/năm từ mức hơn 5,3%/năm. Tại Vietcombank, lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 3 tháng hiện đã xuống sát mốc 5%/năm, giảm khoảng 0,1 - 0,2%/năm. Tại Ngân hàng Quân đội (MB), mức lãi suất huy động VND cao nhất 8%/năm cũng vừa được điều chỉnh, giảm khá mạnh xuống chỉ còn cao nhất 7,5%/năm.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, hiện vẫn còn nhiều ngân hàng duy trì lãi suất huy động kỳ hạn ngắn ở mức kịch trần 6%/năm. Nhiều ngân hàng còn tung ra các gói ưu đãi nhằm thu hút khách hàng. Chẳng hạn như chương trình gửi tiết kiệm tại Techcombank “Nhận quà tiện ích, thỏa thích du hè”. Ngoài ra, một số ngân hàng nhỏ trong hệ thống hiện vẫn có các mức lãi suất huy động VND trên 8%/năm.

Nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần lớn cho biết, việc giảm lãi suất hiện nay chủ yếu nhằm giúp các ngân hàng giảm bớt chi phí trong bối cảnh lợi nhuận của các ngân hàng bị ảnh hưởng do đầu ra của tín dụng vẫn khó khăn. Nhân viên này cũng khẳng định, dù điều chỉnh giảm lãi suất huy động nhưng các ngân hàng không dám “mạnh tay” bởi vẫn phải giữ chân khách gửi tiền, chờ tín dụng ấm lên vào cuối năm. Chính vì vậy, đợt giảm lãi suất huy động này sẽ không mạnh và không tác động nhiều lên mặt bằng lãi suất chung.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng nhà nước (NHNN), tính đến ngày 23/5/2014, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới tăng 1,31% so với đầu năm. Tốc độ tăng còn chậm do sản xuất kinh doanh vẫn gặp khó. Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) từng khẳng đinh, với quy định trần lãi suất hiện nay, NHNN thấy phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và kỳ vọng lạm phát. Do vậy, lãi suất vẫn có khả năng được giữ nguyên nếu kỳ vọng lạm phát không đổi. “Còn nếu có điều kiện, bản thân các TCTD có thể hạ lãi suất từ 1 – 2%/ năm so với cuối năm 2013. Hiện tại, kết quả 5 tháng đầu năm cho thấy lãi suất cho vay đã giảm 0,5%”, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nói.


Đỗ Huyền

Loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản