Bank of America chi hơn 2 tỉ USD để dàn xếp kiện tụng

Ngân hàng Bank of America (BoA) của Mỹ ngày 28/9 đã đồng ý chi 2,43 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện cáo rùm beng liên quan đến vụ thâu tóm Công ty chứng khoán Merrill Lynch vào năm 2008 - đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính toàn cầu.


Trong thông cáo đưa ra ngày 28/9, BoA cho biết sẽ chi trả khoản tiền trên nhằm bồi thường cho các cổ đông và nhà đầu tư đã mua và nắm giữ cổ phiếu của BoA tại thời điểm ngân hàng này công bố kế hoạch mua đứt Merrill Lynch.


BoA sẵn sàng thanh toán một phần chi phí kiện tụng lên tới 1,6 tỉ USD cũng như thi hành các chính sách quản trị doanh nghiệp và quy định "say on pay" theo Luật doanh nghiệp Mỹ nhằm hạn chế mức thưởng hàng năm cho nhân viên và lãnh đạo của các ngân hàng Mỹ.


Ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ này đã bị các cổ đông và nhà đầu tư tố cáo che giấu tình hình tài chính khó khăn và khoản thua lỗ khổng lồ mà Merrill Lynch đang phải đối mặt vào năm 2008 nhằm đảm bảo rằng cổ đông của tập đoàn tài chính này sẽ chấp thuận đề nghị sáp nhập.


Tuy nhiên, trong trong tuyên bố của mình về giải pháp đề xuất dàn xếp vụ kiện, Giám đốc điều hành BoA Brian Moynihan đã phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc trên, đồng thời cho rằng việc chi 2,43 tỉ USD giải quyết vụ kiện tụng là do Ngân hàng muốn tránh những bất ổn và các chi phí liên quan đến vụ kiện cáo.


Mặc dù đề xuất của BoA hiện vẫn đang chờ Tòa án thông qua và xem xét, song giới phân tích nhận định việc ngân hàng này đồng ý chi trả một khoản tiền khổng lồ để dàn xếp vụ kiện có thể khiến lợi nhuận quý III/2012 của BoA sụt giảm.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản