Áp dụng quản lý tuân thủ với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Đề cập về việc áp dụng quản lý tuân thủ đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK), ông Bùi Thái Quang Phó cục trưởng Cục Quản lý rủi ro hải quan – Tổng cục Hải quan (TCHQ) cho biết, doanh nghiệp tuân thủ tốt sẽ được hệ thống thông quan tự động phân vào luồng xanh, được miễn kiểm tra, đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi.

Theo TCHQ, để quản lý tuân thủ đối với các doanh nghiệp XNK, hải quan đã phân loại 3 nhóm doanh nghiệp để phục vụ áp dụng chính sách quản lý hải quan, gồm: Doanh nghiệp ưu tiên, doanh nghiệp tuân thủ; doanh nghiệp không tuân thủ. Từ kết quả đánh giá tuân thủ của doanh nghiệp, cơ quan hải quan tập trung áp dụng biện pháp kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa, phương tiện vận tải của từng nhóm doanh nghiệp.


Vận chuyển tinh bột sắn đã được đóng gói tại Công ty Khoai Mì Tây Ninh. Ảnh minh họa Thanh Tân- TTXVN


Trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK tại chỗ, nếu doanh nghiệp tuân thủ và đối tác mua bán hàng hóa cũng là doanh nghiệp tuân thủ có hàng hóa XNK tại chỗ được giao nhận nhiều lần trong một thời hạn nhất định theo một hợp đồng/đơn hàng cùng với người mua hoặc người bán thì được giao nhận hàng hóa trước, khai hải quan sau và cơ quan hải quan chỉ kiểm tra chứng từ liên quan đến việc giao nhận hàng hóa (không kiểm tra thực tế hàng hóa), theo quy định tại Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015.

Doanh nghiệp tuân thủ còn được cơ quan hải quan chấp nhận chứng từ bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ thuế do tổ chức tín dụng phát hành; được đưa hàng về bảo quản nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định; được ưu đãi trong việc lựa chọn hồ sơ thuế để áp dụng chế độ kiểm tra trước, hoặc kiểm tra sau khi thực hiện miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế; được giảm mức độ rủi ro khi lựa chọn để kiểm tra toàn bộ hồ sơ quyết toán thuế.


Theo ông Thái, việc áp dụng quản lý tuân thủ đối với doanh nghiệp XNK trong lĩnh vực hải quan sẽ là giải pháp được TCHQ triển khai sâu rộng trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh tốc độ hoạt động XNK gia tăng nhanh trong những năm qua. Đây là áp lực lớn đối với ngành hải quan khi vừa đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động XNK vừa đảm bảo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.


Hện cả nước có khoảng 90.000 doanh nghiệp có hoạt động XNK, trong đó có 60.000 doanh nghiệp có tham gia XNK thường xuyên với lượng tờ khai năm 2015 là 8,3 triệu; 9 tháng của năm 2016 cơ quan hải quan đã tiếp nhận hơn 7 triệu tờ khai.


Theo Nghị quyết 19 của Chính phủ về lộ trình rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới, năm 2016 tối đa 10 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu, 12 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu; năm 2020, thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới dưới 36 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 41 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu; giảm tỷ lệ các lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan từ 30 - 35% hiện nay xuống còn 15% đến hết 2016; bảo đảm cắt giảm tối thiểu 10% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.


Minh Phương

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản