An cư lạc nghiệp nhờ tín dụng ưu đãi

Là tỉnh ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long có nhiều nỗ lực trong phát triển nhà ở kiên cố và bán kiên cố vùng nông thôn thông qua các chương trình mục tiêu của Chính phủ.

 

Được cho vay hỗ trợ xây dựng nhà ở, chị Huỳnh Hồng Hoa đã ổn định cuộc sống, có điều kiện phát triển chăn nuôi.

 

Đến nay, tỷ lệ hộ có nhà ở khu vực nông thôn đạt 99,5%, trong đó có sự góp sức rất lớn của 2 chương trình tín dụng: Cho vay mua nhà trả chậm ở cụm tuyến dân cư (CTDC) vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long và cho vay hộ nghèo về nhà ở theo quyết định 167 được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Vĩnh Long triển khai thực hiện.

 

Ổn định cuộc sống trên vùng đất mới


Qua hơn 4 năm sau khi hoàn thành chương trình xây dựng CTDC vùng ngập lũ giai đoạn 1 (2002 - 2007), tỉnh Vĩnh Long đã đảm bảo mục tiêu chỗ ở an toàn, ổn định đời sống cho 6.305 hộ dân. Cùng với nguồn vốn của Chính phủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các CTDC, chương trình cho vay mua nhà trả chậm của NHCSXH đã hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở ổn định trên vùng đất mới.


Tại CTDC xã Tân Bình (huyện Bình Tân), từ nguồn vốn tín dụng của chương trình cho vay mua nhà trả chậm, đến nay đã có 191 hộ dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Hộ chị Cao Thị Thủy trước khi vào CTDC chỉ sống bằng nghề nông, đất sản xuất ít nên thu nhập không đủ nuôi sống gia đình, nhà được xây dựng tạm tại vùng bị sạt lở ven sông nên luôn lo lắng cảnh sạt lở trong mùa mưa lũ. Được bình xét và được hỗ trợ vốn, chị Thủy xây dựng nhà ở tại CTDC Tân Bình. “An cư lạc nghiệp”, tại CTDC, chị tổ chức mô hình thu mua hẹ tại các vùng chuyên canh rau màu, mang về phân loại và cân thành từng bó để đem bán cho các chợ trong vùng. Mô hình này tạo thu nhập ổn định cho gia đình chị Thủy và tạo việc làm thu hút lao động tại CTDC.


Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Vĩnh Long, chương trình cho vay mua nhà trả chậm ở CTDC vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long được NHCSXH triển khai trên địa bàn từ năm 2005, đến nay đã giải ngân 47 tỷ đồng hỗ trợ nguồn vốn cho 5.104 hộ dân xây dựng nhà ở. Dư nợ của chương trình đến nay trên 42,6 tỷ đồng với 4.630 hộ còn dư nợ. Nguồn vốn được giải ngân kịp thời đã giúp hộ dân xây dựng nhà ở, các CTDC phát huy hiệu quả đầu tư, người dân không phải chạy lũ hàng năm.

 

An cư để thoát nghèo


Với nỗ lực thực hiện an sinh xã hội, chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 là một trong những chương trình trọng điểm được tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các ngành phối hợp thực hiện nhằm giảm tỷ lệ nhà tạm, giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở khang trang, ổn định. Đây là động lực quan trọng để người nghèo vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hơn.


Là một hộ nghèo, neo đơn, chị Huỳnh Hồng Hoa ở xã Tân Lược (huyện Bình Tân) bao năm qua vẫn sống trong căn nhà tạm dột nát trên mảnh đất phía sau của gia đình người chị. Được nguồn vốn của chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở “tiếp sức” cùng với nguồn vốn dành dụm, hỗ trợ của người thân, tháng 6/2011, chị Hoa đã xây dựng được ngôi nhà ở kiên cố. Nơi ở ổn định giúp chị Hoa yên tâm, chăn nuôi thêm lợn để đảm bảo cuộc sống.


Hiệu quả của 2 chương trình tín dụng về nhà ở của NHCSXH chi nhánh tỉnh Vĩnh Long đã giúp cho 11.000 hộ dân trên địa bàn xây dựng nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ nhà tạm ở vùng nông thôn.


Tuy đạt hiệu quả cao nhưng theo ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Vĩnh Long, trong quá trình thực hiện, 2 chương trình tín dụng về nhà ở còn một số hạn chế như danh sách hộ gia đình chính sách được UBND huyện, thành phố phê duyệt còn sai sót, phải điều chỉnh; một số hộ vay xây dựng nhà ở CTDC vùng lũ đã bán nhà cho người khác gây khó khăn trong thu hồi vốn vay.


Để nâng cao hiệu quả thực hiện 2 chương trình tín dụng về nhà ở, NH CSXH chi nhánh tỉnh Vĩnh Long tăng cường kết hợp với các ngành chức năng thực hiện đẩy nhanh tiến độ bình xét, phê duyệt đối tượng để giải ngân nguồn vốn kịp thời, kiểm tra xử lý đối với các đối tượng vay sử dụng vốn sai mục đích, chỉ đạo các phòng giao dịch NHCSXH huyện, thành phố thực hiện sửa đổi trong công tác giải ngân theo quyết định số 09/2012/QĐ -TTg, theo đó hộ dân vay vốn sau khi hoàn thành thủ tục, hồ sơ được giải ngân tối đa bằng 60% mức vay theo quy định, phần còn lại tiếp tục giải ngân khi hộ dân được UBND xã xác nhận đã hoàn thành xây dựng phần nhà thô nhằm giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.


Bài và ảnh: Huỳnh Kim Phượng

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản