Agribank chi nhánh Sài Gòn: Đi đầu trong thanh toán ngoại tệ

Với bề dày hoạt động gần 25 năm, Agribank chi nhánh Sài Gòn đã có những bước phát triển vượt bậc xứng đáng là một trong số ít những chi nhánh hoạt động an toàn, có hiệu quả ở TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc luôn hoàn thành những chỉ tiêu kinh doanh được giao, chi nhánh còn làm tốt nhiệm vụ là đầu mối trong thanh toán giữa các chi nhánh Agribank trong toàn hệ thống với các ngân hàng thương mại trên địa bàn.


Đầu mối thanh toán toàn hệ thống

Bà Trần Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Sài Gòn cho biết: “Từ khi thành lập (tháng 4/1991) đến nay, chi nhánh đã luôn khẳng định vai trò là một chi nhánh Ngân hàng thương mại lớn, hoạt động hiệu quả góp phần cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Hiện nay, tổng số các giao dịch thanh toán hộ của chi nhánh chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thanh toán toàn hệ thống (có thời gian chiếm 1/4 - 1/5 tổng giao dịch thanh toán của Agribank). Bình quân hàng ngày, chi nhánh nhận và chuyển tiếp trên 10.000 giao dịch vẫn đảm bảo an toàn và kịp thời.

Trụ sở Agribank chi nhánh Sài Gòn.

Đặc biệt, trong công tác ngoại hối, chi nhánh được giao là đầu mối xuất nhập khẩu ngoại tệ để cân đối cho Agribank các tỉnh từ Ninh Thuận trở vào, bình quân một ngày thu chi trên 1,5 triệu USD, mỗi năm xuất nhập khẩu bình quân trên 200 triệu USD. Mặc dù, với doanh số xuất nhập khẩu lớn nhưng chi nhánh đã thực hiện nhiệm vụ an toàn, cân đối ngoại tệ cho các tỉnh kịp thời góp phần nâng cao hiệu quả của công tác ngoại hối tại chi nhánh nói riêng và của hệ thống nói chung. Bên cạnh đó, Agribank Sài Gòn còn được giao làm đầu mối để giao dịch với các tổng công ty, các tập đoàn lớn như: Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng công ty Lương thực Miền Nam, Tổng công ty Điện lực Miền Nam, Tổng công ty xuất nhập khẩu thủy sản, Tổng công ty cà phê... Trong vai trò này, chi nhánh đã chủ động tiếp cận xây dựng và duy trì được mối quan hệ đối tác với các tổng công ty một cách hiệu quả.

Bà Thanh chia sẻ: “Agribank có lợi thế bề dày hoạt động, lại có mạng lưới rộng khắp vùng sâu nên chương trình Tam nông được triển khai đến tất cả các chi nhánh. Hiện tại cũng như những năm tiếp theo, Agribank xác định kiên trì bám trụ mục tiêu hoạt động cho Tam nông”, trong đó, ưu tiên đầu tư cho “Tam nông” là các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm đáp ứng được yêu cầu chuyển dịch cơ cấu đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, nông thôn, tăng tỷ lệ dư nợ cho lĩnh vực này đạt trên 75%/tổng dư nợ. Nhờ vậy, nguồn vốn đầu tư cho “tam nông” giúp các địa phương cả nước thay đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, tăng thu nhập cho khách hàng...

Ông Võ Việt Hùng - Giám đốc Agribank chi nhánh Sài Gòn cho biết: "Agribank chi nhánh Sài Gòn gồm: Hội sở, một chi nhánh loại 3 (Agribank chi nhánh huyện Côn Đảo) và 4 phòng giao dịch. Tại Hội sở có 8 phòng chuyên môn nghiệp vụ, chi nhánh có gần 200 CBCNV và người lao động".

Ngày 11/8/2012 tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Agribank khai trương Chi nhánh Agribank Côn Đảo. Agribank Côn Đảo trực thuộc Agribank Sài Gòn do ông Phan Diệp làm Giám đốc.

Agribank chi nhánh Côn Đảo hoạt động đầy đủ các chức năng của một ngân hàng hiện đại phục vụ khách hàng và đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế của huyện Côn Đảo - nơi tiền tiêu của Tổ quốc, qua đó góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Riêng Agribank Sài Gòn, dù đóng ở thành phố lớn, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp nông thôn không nhiều nhưng chi nhánh vẫn luôn chú trọng phát triển tín dụng nông nghiệp nông thôn theo đúng định hướng chung của Agribank. Riêng lĩnh vực nông nghiệp, tính đến 31/8/2015, dư nợ tín dụng cho lĩnh vực này chiếm 45% trong tổng dư nợ của Agribank chi nhánh Sài Gòn.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Tuy có những lợi thế nhất định, nhưng trước tình hình kinh tế khó khăn, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, Agribank chi nhánh Sài Gòn luôn có những chính sách linh hoạt để gỡ khó cho doanh nghiệp nhằm tiếp cận nguồn vốn vay, tái tạo kinh doanh và mở rộng, phát triển sản xuất.

Đầu tháng 9/2015, Agribank chi nhánh Sài Gòn là một trong 5 đầu mối ở TP Hồ Chí Minh cùng các chi nhánh trên cả nước được triển khai gói 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp. Để nguồn vốn đi đúng hướng, chi nhánh đang tích cực tìm kiếm khách hàng giải ngân. Hiện chi nhánh đã có trên 10 khách hàng đủ điều kiện tham gia gói lãi suất này và đã thẩm định giải ngân cho 3 đơn vị với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng.“Ngoài ra, Agribank chi nhánh Sài Gòn còn rà soát các khách hàng đang có dư nợ nhưng gặp khó khăn trong kinh doanh nhằm chủ động làm việc với khách hàng và giảm lãi suất để giúp giảm khó khăn cho đơn vị. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp được vay tại chi nhánh với lãi suất thấp (lãi suất cao nhất 11%)”, bà Thanh cho biết thêm.

Với các doanh nghiệp có dư nợ lãi suất cao trước đây cũng đều đã được xem xét giảm lãi suất về mức phù hợp. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Agribank Sài Gòn đã thực hiện chương trình giảm tối đa 10% lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng đồng Việt Nam (theo Văn bản số 1889/NHNo-KHNV ngày 23/3/2015) đối với các khoản giải ngân mới trong 6 tháng đầu, áp dụng đối với các hợp đồng tín dụng đang giải ngân dở dang và khách hàng mới. Nhờ các mức lãi suất trên, Agribank Sài Gòn đã tăng trưởng hơn 100 tỷ đồng.

Nhân dịp 2/9, Agribank Sài Gòn đã áp dụng cho vay ưu đãi với lãi suất cho vay tối đa 5,5%/năm trong 3 tháng đầu đối với cho vay ngắn hạn, 6 tháng đầu đối với cho vay trung, dài hạn. Agribank Sài Gòn đã làm việc với các khách hàng truyền thống và một số khách hàng mới nhằm đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ từ nay đến cuối năm 2015 thông qua gói hỗ trợ lãi suất này.

Về cho vay ưu đãi lãi suất bằng đô la Mỹ, chi nhánh đã triển khai chương trình cho vay đối với khách hàng theo Văn bản số 3067/NHNo - KHNV ngày 18/5/2015 và Văn bản số 6395/NHNo-KHNV ngày 18/8/2015 kéo dài thời hạn cho vay ưu đãi lãi suất bằng USD, lãi suất cho vay tối thiểu 2%/năm. Theo đó một số doanh nghiệp đã giảm được chi phí tài chính khi tỷ giá tăng mạnh đột biến trong cuối tháng 8 vừa qua.

Giảm nợ xấu

Cũng theo bà Trần Thị Kim Thanh mặc dù đẩy mạnh công tác tín dụng nhưng Agribank Sài Gòn không để nợ xấu tăng. Tính đến 31/8/2015, nợ xấu của Agribank Sài Gòn chỉ chiếm tỷ lệ 0,1%/tổng dư nợ, nhằm quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Agribank trong việc đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%.

Với những khách hàng chây ì nợ, chi nhánh đã làm hồ sơ khởi kiện trong năm 2015 là 11 khách hàng (tổng dư nợ trên 88 tỷ đồng) và 7 khách hàng đang tiến hành thông báo bán đấu giá tài sản. Chi nhánh đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng tổ chức bán đấu giá để thu hồi nợ và đã bán cho VAMC gần 5 tỷ đồng; thu hồi nợ đã xử lý trên 100 tỷ đồng.

Nhóm PV kinh tế

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản