11:08 11/11/2015

Hội nghị trù bị cho COP21 đạt nhiều bước tiến quan trọng

Từ 8-10/11, hội nghị tham vấn không chính thức cấp bộ trưởng, còn được gọi là "hội nghị trù bị" cho Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp).


Họp báo hội nghị Bộ trưởng.

Hội nghị đã đạt được "nhiều bước tiến quan trọng" nhưng "vẫn còn rất nhiều việc phải làm" để có thể đạt được một thỏa thuận mang tính phổ quát vào tháng 12 tới tại Paris. 

Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius - Chủ tịch Hội nghị COP21 tại cuộc họp báo trưa ngày 10/11, ngay sau khi kết thúc hội nghị tham vấn.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Ngoại trưởng Laurent Fabius ghi nhận quyết tâm của các đại biểu nhằm đạt được một thỏa hiệp để có thể đưa đến việc ký kết một một văn kiện hoàn chỉnh, mang tính pháp lý thay thế Nghị định thư Kyoto nhằm ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông đã liệt kê 5 bước tiến quan trọng trong đó nhấn mạnh vào cơ chế kiểm điểm định kỳ 5 năm một lần và các cam kết ở mức cao hơn của các quốc gia liên quan đến cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ông Fabius cũng cho biết trong ba ngày diễn ra hội nghị, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã công bố các báo cáo cho thấy mức độ đe dọa nghiêm trọng đối với con người do tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu: WB cảnh báo hiện tượng Trái đất ấm lên đã làm gia tăng mất mùa và sẽ đẩy thêm khoảng 100 triệu người vào cảnh đói nghèo trong khi báo cáo của WMO cho biết lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tích tụ trong bầu khí quyển đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2014 và nhiều khả năng sẽ lại phá vỡ kỷ lục trong năm 2015, gây ra tình trạng tăng nhiệt toàn cầu. Ông Fabius nhấn mạnh thế giới không chậm trễ thêm được nữa và cần phải hành động ngay lập tức.

Cùng chủ trì buổi họp báo với Ngoại trưởng Pháp còn có Bộ trưởng Môi trường Peru, Manuel Pulgar-Vidal, Chủ tịch Hội nghị COP20 và bà Christiana Figueres, Thư ký điều hành của Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC). Phát biểu nhân dịp này, cả hai diễn giả đều ghi nhận những tiến bộ tại Hội nghị tham vấn, đặc biệt là sự tạo dựng niềm tin giữa các quốc gia - yếu tố cơ bản nhằm đạt được thành công tại Hội nghị COP21.

Hội nghị tham vấn không chính thức cấp bộ trưởng cho đã thu hút đại diện của 70 quốc gia trong đó có hơn 60 Bộ trưởng chủ yếu thuộc các bộ Môi trường và Năng lượng. Hội nghị được coi là cuộc "tổng duyệt" cho Hội nghị COP21 diễn ra từ 30/11 - 11/12 tại Paris.

Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)