07:09 22/07/2017

Hội nghị thượng đỉnh Mercosur cam kết thúc đẩy tự do thương mại

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, ngày 21/7, Hội nghị thượng đỉnh khối Thị trường chung Nam Mỹ, diễn ra tại TP Mendoza, miền Trung Argentina.

Hội nghị đã tập trung thảo luận việc thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời xem xét việc đàm phán thỏa thuận thương mại với Liên minh Thái Bình Dương.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại cuộc họp báo ở Buenos Aires ngày 13/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Argentina Mauricio Macri, quốc gia giữ chức Chủ tịch luân phiên Mercosur 6 tháng đầu năm 2017, nhấn mạnh Mercosur cần thích ứng với thực trạng của thế giới thế kỷ 21 và cần nỗ lực để trở thành khu vực có vai trò chủ đạo trong việc đối phó với những thách thức quốc tế trong tương lai. Ông khẳng định cam kết của Mercosur trong việc bảo vệ dân chủ, nhân quyền và hòa bình, thành tựu của tiến trình hội nhập khu vực.

Tổng thống Macri bày tỏ tin tưởng những lợi ích của hệ thống thương mại đa phương sẽ được minh chứng tại Hội nghị bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ diễn ra tại Argentina cuối năm nay, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang có dấu hiệu gia tăng. Đề cập tới việc Argentina sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào năm tới, ông Macri tuyên bố Mỹ Latinh cần trở thành đề tài trọng tâm tại hội nghị.

Về kết quả 6 tháng đảm nhiệm chức chủ tịch Mercosur, Ngoại trưởng nước chủ nhà Jorge Faurie khẳng định Buenos Aires đã nỗ lực củng cố khối trong khuôn khổ dự án hội nhập chính trị, xã hội và kinh tế, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Mercosur đã được củng cố trên trường quốc tế.

Tại hội nghị, sau khi tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên Mercosur từ Argentina, Tổng thống Brazil Michel Temer nhấn mạnh sẽ theo đuổi tự do thương mại, tiếp tục theo đuổi đàm phán FTA với EU, có khả năng kết thúc vào cuối năm nay, và tiếp cận Liên minh Thái Bình Dương cũng như châu Á. Theo ông Temer, việc xích lại gần Liên minh Thái Bình Dương có vai trò quan trọng trong việc kết nối các nước Nam Mỹ, khu vực chiếm tới 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và đầu tư nước ngoài của Mỹ Latinh.

Các nước thành viên sáng lập Mercosur (Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay) và các quốc gia tham dự gồm Chile, Colombia, Guyana và Mexico cũng đã ra tuyên bố chung về cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, trong đó yêu cầu chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập nước này tiến hành đối thoại hòa bình.

Tuyên bố chung nhấn mạnh các nước sẵn sàng đồng hành cùng Caracas trong tiến trình đối thoại. Ngoại trưởng Faurie cho biết văn bản này chỉ là lời kêu gọi, hoàn toàn không phải là một tối hậu thư đối với chính quyền của Tổng thống Maduro, và chỉ có người dân Venezuela mới giải quyết được các cuộc xung đột hiện nay. Bolivia, Ecuador và Surinam đã không tham gia ký kết văn bản này.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Mercosur và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) nhất trí thúc đẩy các chương trình hành động nhằm xóa đói và giảm nghèo tại khu vực nông thôn, cũng như bảo vệ ngành nông nghiệp các nước Nam Mỹ. Ngoài ra, khối cũng phê chuẩn tuyên bố đặc biệt hỗ trợ dự án xây dựng tuyến đường sắt nối hai bờ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, với chiều dài 3.755 km và nguồn vốn đầu tư dự kiến 10 tỷ USD, bắt đầu từ cảng Santos (Brazil) nối với cảng IIo (Peru) và đi qua Bolivia. Ngoài tuyến đường sắt liên đại dương này, một tuyến đường bổ sung sẽ được xây dựng kết nối giao thương giữa 6 trong 12 quốc gia Nam Mỹ, cũng như khu vực với thế giới.

TTXVN/Tin Tức