09:15 17/09/2021

Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp G20 thảo luận 5 chủ đề trọng tâm

Ngày 17/9, Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại Florence (Italy). Hội nghị do Bộ trưởng Chính sách Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp Italy Stefano Patuanelli chủ trì sẽ kéo dài đến hết ngày 18/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, bên cạnh Bộ trưởng Nông nghiệp các nước thành viên G20, Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn như Tổ chức Nông Lương Liên Hợp quốc (FAO), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình Lương thực thế giới (WFP), Quỹ Quốc tế về phát triển nông nghiệp, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO)…. 

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về 5 chủ đề trọng tâm, bao gồm: Cách thức kết hợp 3 khía cạnh về kinh tế, xã hội và môi trường cho vấn đề phát triển bền vững trong các hệ thống lương thực; Phát triển nền nông nghiệp bền vững trong giai đoạn khủng hoảng y tế toàn cầu: Năng lực phản ứng thông qua cách tiếp cận “Một sức khỏe”; Vấn đề nghiên cứu tìm ra động lực để thúc đẩy phát triển bền vững; Hợp tác tiến tới mục tiêu không còn người bị đói: Những dự án được ngành nông nghiệp các nước thực hiện thành công; Sự đóng góp của G20 cho Hội nghị thượng đỉnh của LHQ về hệ thống lương thực (UNFSS) và Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26). 

Trước đó, cũng trong khuôn khổ hội nghị, một diễn đàn mở với chủ đề “Nông nghiệp bền vững” đã được Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp Italy tổ chức vào ngày 16/9 tại Nhà hát Pergalo ở Florence. Các phát biểu tại Diễn đàn đều nhấn mạnh vai trò then chốt của ngành nông nghiệp cho mục tiêu tăng trưởng bền vững. Diễn đàn không chính thức này góp phần thúc đẩy đối thoại đa phương và chia sẻ các kinh nghiệm, chính sách và chiến lược trong nông nghiệp nhằm đạt được những mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường đối thoại công - tư.

Dự kiến ngày 18/9, Hội nghị sẽ kết thúc với việc thông qua bản thông cáo chung của các bộ trưởng.

Trường Dụy (TTXVN)