10:22 21/10/2019

Hội nghị an ninh hàng hải quốc tế tại Bahrain

Ngày 21/10, hội nghị an ninh hàng hải vùng Vịnh đã diễn ra tại Bahrain với sự tham gia của đại diện từ hơn 60 nước là thành viên Nhóm Công tác an ninh hàng không và hàng hải.

Hội nghị được tổ chức sau hàng loạt vụ tấn công vào tàu chở dầu tại vùng Vịnh và các cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia mới đây mà Mỹ và nhiều nước phương Tây cáo buộc Iran đã tiến hành bất chấp Tehran kiên quyết bác bỏ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh khói bốc ngùn ngụt từ một trong hai tàu chở dầu được cho là bị tấn công trên Vịnh Oman ngày 13/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị kéo dài hai ngày này, Ngoại trưởng Bahrain, Khaled bin Ahmed Al-Khalifa kêu gọi các nước tham dự hội nghị cùng thể hiện quan điểm chung để triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ đất nước. Ông nhấn mạnh hội nghị là cơ hội để các nước trao đổi quan điểm về cách thức giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng và đảm bảo tự do hàng hải. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi thư tới hội nghị, nhấn mạnh tới thời điểm diễn ra sự kiện có ý nghĩa then chốt trong lịch sử. Bức thư nêu rõ sự xuất hiện của vũ khí hủy diệt hàng loạt đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và hòa bình quốc tế. Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước cam kết có hành động mạnh mẽ và cần thiết để ngặn chặn việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Nhóm Công tác an ninh hàng không và hàng hải được thành lập hồi tháng 2 tại một hội nghị về Trung Đông tại Vacsava (Ba Lan). 

Sau hàng loạt các vụ tấn công tàu chở dầu gần đây tại vùng Vịnh, Mỹ đã thành lập một liên minh hải quân bảo vệ tuyến đường hàng hải trong khu vực vốn là trọng điểm cung cấp dầu cho toàn thế giới. Bahrain đã gia nhập liên minh này hồi tháng 8 vừa qua. Sau đó một tháng đến lượt Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) than gia. Anh và Australia cũng đã nhất trí cử tàu chiến hộ tống các tàu thương mại đi qua vùng Vịnh. Trong khi đó, phần lớn các nước châu Âu từ chối tham gia liên minh này do lo ngại nguy cơ làm xói mòn những nỗ lực của các nước này cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran, đang bên bờ vực đổ vỡ sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này hồi tháng 5/2018. 

Trong khi đó, Iran kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ và nhiều nước phương Tây về việc giật dây các vụ tấn công tàu chở hàng tại vùng Vịnh. Tehran đồng thời công bố một kế hoạch mang tầm khu vực nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và tự do hàng hải.

Lan Phương  (TTXVN)