Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền

Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở có được hoàn lại tiền không?

Chị Hoàng Thị Yến (Hà Nội) hỏi: Năm 2015, tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) được 5 năm liên tục. Năm 2016, phải nằm viện điều trị nhiều lần, tổng giá trị hóa đơn thanh toán vượt 6 tháng lương cơ sở. Do không biết rõ quy định về quyền lợi khi đã đóng BHYT 5 năm liên tục, nên chỉ giữ lại mấy hoa đơn thanh toán của viện. Vậy tôi có được cấp giấy không cùng chi trả trong năm 2017 không? Thủ tục gồm những giấy tờ gì, có được thanh toán các hóa đơn của năm 2016 không?

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm C Khoản 1 Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, người tham gia BHYT có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến) được cơ quan BHXH cấp giấy chứng nhận “không cùng chi trả trong năm”, khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Về nội dung bà hỏi có được thanh toán lại số tiền cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở năm 2016 hay không: Trường hợp của bà có đủ điều kiện thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến), đề nghị bà mang các giấy tờ dưới đây đến BHXH cấp huyện nơi cư trú hoặc tạm trú để được xem xét, giải quyết theo quy định.

- Thẻ BHYT có giá trị trong thời gian điều trị

- Chứng minh thư hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân hợp lệ

- Giấy ra viện (bản sao)

- Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan)

Theo Chinhphu.vn
loading...
loading...
Tin khác
  • Mua nhà Hà Nội có được nhập hộ khẩu Hà Nội?

    Mua nhà Hà Nội có được nhập hộ khẩu Hà Nội?

    08:27 ngày 01/05/2017

    Tôi có hộ khẩu tại Phú Thọ, lấy vợ Hà Nội. Vừa qua 2 vợ chồng tôi có mua 1 căn hộ chung cư ở Dương Nội - Hà Đông (Hà Nội), nhưng chưa được cấp sổ đỏ, chỉ có giấy tờ mua bán bàn giao nhà. Vậy tôi muốn làm hộ khẩu thì có làm được không? Cần có những giấy tờ gì? Nếu tôi đợi đến khi có sổ đỏ thì thủ tục làm sổ hộ khẩu là như thế nào?

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản