Đổi thẻ bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng

Được tặng Huy chương Kháng chiến có thể đổi thẻ bảo hiểm y tế mang mã số quyền lợi số 3 hoặc số 4 lên mã quyền lợi số 2.

Anh Nguyễn Thế Vinh (Bình Dương) hỏi: Mẹ tôi sinh năm 1952, là cán bộ hưu trí, sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT) mã HT, đồng chi trả 5%. Năm 2000, được tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì. Vậy, mẹ tôi có được miễn 100% chi phí BHYT không? Nếu được thì cần những thủ tục gì và đến cơ quan nào?

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điểm a, Khoản 2, Công văn số 4496/BHXH-CSYT ngày 17/12/2014 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn một số nội dung theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung: Người có thẻ bảo hiểm y tế mang mã quyền lợi số 3 hoặc 4 được chuyển đổi lên mã quyền lợi số 2 trong các trường hợp sau:

Có một trong các loại giấy tờ xác nhận là người có công với cách mạng: Bản sao Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến, Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng, Chứng nhận về khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến và thời gian hoạt động kháng chiến của cơ quan Thi đua - Khen thưởng cấp huyện, Giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh hoặc giấy xác nhận của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (nơi đang hưởng trợ cấp hàng tháng hoặc đã giải quyết trợ cấp một lần) theo Công văn số 467/NCC ngày 17/6/2010 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Căn cứ quy định nêu trên, đề nghị ông Nguyễn Thế Vinh liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội, nơi cấp thẻ Bảo hiểm y tế (riêng ở Bình Dương thì liên hệ với Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương, nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ hưu trí) để được đổi mã quyền lợi 2, hưởng 100% chi phí trong phạm vi quyền lợi khi khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.

Thủ tục gồm:

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (mẫu TK1-TS) - cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp.

- Thẻ bảo hiểm y tế (bản chính).

- Hồ sơ kèm theo để chứng minh (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu): Giấy tờ chứng minh đã được khen tặng (ở đây là Huy chương Kháng chiến hạng Nhì).

Chinhphu.vn
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản