Con ốm, cha mẹ được nghỉ bao nhiêu ngày?

"Do con tôi bị bệnh nên phải xin nghỉ làm khá nhiều để trông con ở bệnh viện, tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị lại có ý kiến rằng nghỉ nhiều quá sẽ cho nghỉ việc. Vậy theo quy định khi con ốm thì cha mẹ được nghỉ làm bao nhiêu ngày?”, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi.

Bác sỹ tiến hành khám sàng lọc và tư vấn cho trẻ em. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cha hoặc mẹ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, khi con ốm được nghỉ để chăm sóc con. 


Người được hưởng chế độ khi con ốm đau là người làm việc theo hợp đồng lao động, thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: “Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng…”.


Trường hợp cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì tùy theo điều kiện của mỗi người để luân phiên nghỉ việc chăm sóc con ốm đau, thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại Khoản 1, Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau: “Tối đa là 20 ngày làm việc trường hợp con dưới 3 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc trường hợp con từ đủ 03 tuổi đến dưới 7 tuổi”.


Tại Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì thời gian hưởng chế độ khi con đau ốm được tính: “Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con quy định tại Khoản 1, Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm Dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động; Trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ việc chăm sóc con ốm đau. Thời gian tối đa người lao động nghỉ việc trong một năm cho mỗi con được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội”.


Như vậy, khi con ốm đau thì người tham gia bảo hiểm được nghỉ chăm sóc con tối đa 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi, nếu con từ đủ 3 đến dưới 7 tuổi thì được nghỉ tối đa là 15 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau tính theo ngày làm việc (không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần).


XC (tổng hợp)/Báo Tin Tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản