Bị cảnh sát giữ bằng lái do vi phạm nhưng vẫn bị xử phạt?

Bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra, tôi trình bày với họ rằng không mang theo bằng lái vì giấy tờ đã bị tạm giữ trong một vi phạm khác nhưng cảnh sát vẫn lập biên bản, như vậy có đúng không?

Hỏi: Mới đây, tôi có bị cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe do vượt đèn đỏ. Tôi trình bày với cảnh sát việc không mang theo bằng lái vì giấy tờ xe đã bị CSGT tạm giữ từ đầu năm 2017 trong một vi phạm khác. Tuy nhiên, CSGT vẫn lập biên bản vi phạm và còn thêm lỗi không có bằng lái xe. Tôi không ký vào biên bản do không đồng ý với nội dung vi phạm, CSGT vẫn giữ xe tôi và yêu cầu hôm sau tới giải quyết. Trường hợp này CSGT lập biên bản tôi lỗi không có bằng lái có đúng không?

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm.

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, nhưng quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Theo quy định trên, người điều khiển phương tiện giao thông được điều khiển phương tiện khi không có giấy phép lái xe trong trường hợp giấy phép lái xe đã bị tạm giữ. Thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe là 30 ngày, trong thời gian này, người điều khiển được sử dụng xe khi không có giấy phép.


Tuy nhiên, bạn bị CSGT giữ bằng từ đầu năm, tức là đến  nay đã quá thời hạn 30 ngày mà bạn chưa đến cơ quan chức năng giải quyết hành vi vi phạm của mình mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Do vậy, bạn bị CSGT xử phạt thêm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có bằng lái xe là hoàn toàn chính xác.

Trung Hiếu/Báo Tin Tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản