02:12 03/02/2020

Học sinh nghỉ học một tuần vì dịch cúm do virus Corona, phụ huynh chật vật tìm cách trông trẻ

Đưa con về quê, gọi ông bà lên trông, hai vợ chồng thay phiên nhau nghỉ làm để ở nhà, hay mang con lên công ty… là những cách "đối phó" của phụ huynh với tuần lễ "Tết kéo dài" do trẻ được nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Chiều tối 2/2, Sở Giáo dục Đào tạo TP Hồ Chí Minh đưa ra thông báo nghỉ học đến hết ngày 9/2. Không kịp trở tay, nên sáng 3/2, nhiều phụ huynh nháo nhào tìm cách gửi trẻ. Dù phải vất vả xoay xở đủ kiểu với việc con nghỉ học một tuần, nhưng hầu hết phụ huynh đều cho rằng quyết định này là hợp lý.

Chú thích ảnh
Trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường sẽ thực hiện sát khuẩn, tạo môi trường an toàn trước khi các em học sinh nhập học trở lại.

Anh Hồ Văn Nam (huyện Hóc Môn) cho biết, qua theo dõi thấy tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp nên vợ chồng anh đã xác định cho con nghỉ học ở nhà. Bởi vậy, khi cả nhà từ quê lên thành phố, anh đã đưa cả ông bà đi cùng để tiện chăm cháu. "Sau Tết, các bé đi du lịch từ khắp nơi quay trở lại trường, trong một lớp có 40 - 50 trẻ như vậy rất dễ bị dính bệnh. Việc cho trẻ tạm thời nghỉ học một tuần lúc này là hợp lý, giảm thiểu được nguy cơ dịch bệnh lây lan trong trường học", anh Nam chia sẻ.

Trước khi từ Vũng Tàu lên TP Hồ Chí Minh đi làm lại, chị Trần Thị Oanh cũng phân vân rằng liệu có nên cho hai con đi học lại trong mùa dịch không. Đợi mãi không thấy có thông báo cho học sinh nghỉ học, chị đành đưa hai con  lên TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi ba mẹ con chị vừa đặt chân đến nhà thì chị nhận được thông báo cho học sinh nghỉ học. “Thật sự lúc đó tôi không biết phải làm sao vì nhà có 3 mẹ con, một đứa 4 tuổi một đứa 6 tuổi, đi làm thì hai đứa nhỏ không biết phải làm sao. Tôi đành xin nghỉ nốt ngày hôm nay đưa hai đứa nhỏ về lại Vũng Tàu nhờ bà trông giúp, dù sao ở dưới quê cũng yên tâm hơn”, chị Trần Thị Oanh cho biết.

Chú thích ảnh
Biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất hiện nay là rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang và tránh đến những nơi đông người.

Tương tự, chị Trương Ngọc Bích (quận Gò Vấp) cũng cho hay, dù hai đứa con đã lớn, có thể ở nhà chơi với nhau, nhưng chị cũng không yên tâm khi để hai đứa ở nhà tự chơi, tự ăn được nên chị cũng quyết định đưa hai đứa nhỏ về quê ở Tây Ninh. “Ở quê, hai đứa có thể tự chơi và có ông bà phụ giúp nên cũng đỡ lo hơn”, chị Bích cho biết.

Trong khi đồng nghiệp, người thì mang con đến công ty, người xin ở nhà trông con, chị Nguyễn Thu Hiền, lại may mắn nhờ được người quen giữ con cho, nên cả hai vợ chồng yên tâm đi làm. Chị Hiền cho biết: “Dù nhà trường không thông báo cho nghỉ học thì mình cũng cho bé nghỉ học. Do chuẩn bị sẵn tâm lý nên tôi đã gửi con một người quen trước đây cũng phụ tôi trông con”.

Còn chị Thiện Mỹ (quận Thủ Đức) cũng cho hay, bé nhà chị mới học lớp mầm, chị đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho nghỉ học để phòng dịch, nên khi có quyết định của trường cho nghỉ, thì cũng không bị động. “Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, đi học dễ bị lây bệnh, nên tôi quyết định cho bé nghỉ ở nhà đến khi hết dịch. Tôi đã nhờ người trông trẻ tại nhà với giá 200.000 đồng/ngày”, chị Mỹ cho biết.

Trước diễn biến của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó yêu cầu các đơn vị thực hiện các biện pháp, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học. Đặc biệt, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường nhằm phát hiện sớm các trường hợp bất thường, nghi mắc bệnh để thông báo ngay cho cơ quan y tế khám, điều trị kịp thời.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh, cho biết, để tăng cường sức đề kháng, phụ huynh nên khuyến khích các em uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây, tăng cường các loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, việc uống đủ nước và ngủ sớm, đủ giấc rất quan trọng trong việc giữ sức khỏe cho học sinh cũng như người lớn trong mùa dịch bệnh.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, người dân cần thực hiện các biện pháp dự phòng như thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; dùng khăn giấy hoặc dùng cánh tay để che miệng và mũi khi ho, khi hắt hơi, sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác và rửa sạch bàn tay bằng xà phòng. Tránh tiếp xúc gần với người đang sốt, ho; giữ gìn nhà cửa thông thoáng. Nếu người đang bị sốt, ho, khó thở cần đến khám tại cơ sở y tế và cho bác sỹ biết các thông tin về hành trình di chuyển trước đó. Người bị bệnh viêm hô hấp nên hạn chế tiếp xúc tại nơi đông người, chủ động đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho người xung quanh.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức