09:06 22/09/2020

Học sinh công lập thành phố New York bắt đầu trở lại trường học

Theo phóng viên TTXVN tại New York, các trường công lập của thành phố New York, Mỹ, đã mở cửa trở lại vào ngày 21/9 cho 90.000 học sinh - một phần nhỏ trong số 1,1 triệu học sinh trường công của thành phố này - kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát từ tháng 3/2020.

Chú thích ảnh
Học sinh tới trường học tại New York, Mỹ, ngày 21/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Học sinh mầm non và các trường hợp giáo dục đặc biệt là những học sinh quay lại trường học vào ngày 21/9, sau khi Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đột ngột trì hoãn việc bắt đầu năm học mới đối với các cấp học khác vào tuần trước trong bối cảnh thiếu giáo viên và những lo ngại về an toàn trường học.

Khoảng 734 trường công lập và 1.050 chương trình giáo dục mầm non dựa vào cộng đồng đã mở cửa trở lại vào hôm 21/9 cho những học sinh này.

Các khối lớp còn lại của thành phố đã bắt đầu các lớp học trực tuyến cùng ngày. Học sinh tiểu học dự kiến khai giảng vào ngày 29/9, trong khi học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ trở lại trường vào ngày 1/10.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, chỉ trích thành phố vì kế hoạch mở cửa lại trường học liên tục thay đổi. Trong khi đó, người đứng đầu liên đoàn giáo viên thành phố New York cảnh báo kế hoạch mở cửa lại trường học của thành phố sẽ không có đủ giáo viên để đáp ứng cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Ngày 21/9 được xem là ngày tựu trường của học sinh tất cả các cấp học ở thành phố New York, sau khi Thị trường lùi ngày khai giảng từ ngày 10/9 để ngăn chặn một cuộc đình công của giáo viên. Ông de Blasio thông báo hôm 17/9 về việc mở cửa trường học sẽ bị hoãn lại đối với tất cả học sinh, ngoại trừ học sinh các lớp mẫu giáo, lớp mầm non cho trẻ 3 tuổi và các trường hợp giáo dục đặc biệt.

Hơn 40% học sinh của thành phố New York đã chọn không tham gia các lớp học trực tiếp và sẽ tiếp tục học trực tuyến. Những học sinh còn lại sẽ đến trường từ một đến ba ngày một tuần để đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội và sẽ tham gia các lớp học trực tuyến vào những ngày khác trong tuần.

Thành phố New York đã đồng ý bổ sung thêm 4.500 giáo viên mới để giảm bớt sự thiếu hụt do chính sách yêu cầu giáo viên riêng biệt cho các buổi học trực tiếp và trực tuyến. Tuy nhiên, các hiệu trưởng và công đoàn giáo viên cho rằng số lượng đó sẽ chỉ đủ cho các trường tiểu học và không đủ để đáp ứng cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Hữu Thanh (TTXVN)