05:18 13/05/2017

Học nghề tốt sẽ thêm cơ hội lập nghiệp, phát huy năng lực bản thân

Dù học nghề, làm công nhân lao động trực tiếp, các bạn trẻ vẫn có điều kiện để phát huy năng lực bản thân và cơ hội phát triển nghề nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau...

Do vậy, các bạn sinh viên trường nghề hãy tự tin với con đường mình đã chọn và theo đuổi bằng đam mê của mình; đặc biệt, phải luôn nỗ lực hết sức mình, trau dồi kiến thức, kỹ năng, phấn đấu trở thành những người thợ giỏi, có tay nghề cao đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế của đất nước.

Đó là nội dung được các đại biểu là gương điển hình Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2017 chia sẻ với sinh viên đang theo học tại các trường nghề, trong Chương trình “Thắp sáng ước mơ Người thợ trẻ”, diễn ra chiều 13/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần VIII năm 2017.

Là một sinh viên từ trường nghề, trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau, đến nay chị Nguyễn Thị Lương đã giữ vị trí Phó trưởng xưởng Cầu Tre - Gia Hân, Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV. Tốt nghiệp trung cấp nghề, chị Lương được doanh nghiệp nhận vào làm và phân công việc ở những vị trí đơn giản nhất. Quá trình làm việc, dù ở vị trí nào chị cũng luôn phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tự trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cùng với yêu cầu thực tiễn công việc, chị đã áp dụng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động tại đơn vị.

Chị Lương được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, ghi nhận và bố trí công việc phù hợp hơn để phát huy khả năng. Từ một công nhân lao động trực tiếp, chị được giao làm công tác quản lý. Chị Lương tâm sự: Chỉ cần bản thân luôn cố gắng phấn đấu, nỗ lực hết mình thì dù xuất phát điểm ra sao, ở vị trí công việc và môi trường làm việc như thế nào thì cũng luôn có điều kiện để phát huy năng lực và cơ hội phát triển nghề nghiệp cho mình.

Chia sẻ với sinh viên trường nghề, anh Phùng Vĩnh Nguyên, Kỹ sư kết cấu, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam cho rằng, thực tế công việc đòi hỏi rất nhiều kiến thức mới so với kiến thức ở trường lớp. Các kiến thức ở trường chỉ mang tính chất cơ bản, do vậy để chuẩn bị hành trang cho công việc, sinh viên cần tự mình đọc thêm nhiều tài liệu, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Quyết định lựa chọn theo học nghề sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, em Nguyễn Văn Thiết, sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết: Với những người có khả năng và điều kiện thì vào bậc học cao hơn để đào tạo nhân tài cho đất nước, tuy nhiên học nghề để lập nghiệp cũng không hề thua kém gì so với việc học đại học. Học nghề thật tốt để trở thành những người thợ giỏi, có tay nghề cao cũng góp phần xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao, phục vụ cho đất nước.

Tự tin theo đuổi đam mê nghề nghiệp bằng những nỗ lực không mệt mỏi, Nguyễn Văn Thiết đã xuất sắc giành Huy chương Vàng nghề Tự động hóa công nghiệp trong Kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2016. Thiết chia sẻ, các bạn sinh viên trường nghề phải luôn tự tin với con đường mình chọn, luôn phấn đấu, trau dồi kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu công việc sau khi ra trường. Đặc biệt, trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng, sinh viên trường nghề cần trau dồi kiến thức ngoại ngữ để có thêm điều kiện giao lưu, học hỏi từ bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Thiết cũng mong muốn các trường nghề đầu tư bài bản hơn cho công tác đào tạo, từ máy móc, trang thiết bị hiện đại cho đến việc đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp trong đào tạo nghề để sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Thu Hoài (TTXVN)