07:22 15/07/2015

Học cách làm giàu của anh So

Không chỉ biết cách làm giàu cho bản thân, anh Sùng A So, 29 tuổi, dân tộc Mông, Bí thư Đoàn Thanh niên bản Hua Than, xã Mường Than, huyện Than Uyên (Lai Châu) còn tích cực giúp đỡ mọi người thay đổi những tập quán canh tác lạc hậu, tăng năng suất cây trồng.

Không chỉ biết cách làm giàu cho bản thân, anh Sùng A So, 29 tuổi, dân tộc Mông, Bí thư Đoàn Thanh niên bản Hua Than, xã Mường Than, huyện Than Uyên (Lai Châu) còn tích cực giúp đỡ mọi người thay đổi những tập quán canh tác lạc hậu, tăng năng suất cây trồng.Sau khi lập gia đình và ra ở riêng, cuộc sống của vợ chồng anh Sùng A So gặp rất nhiều khó khăn do đất sản xuất ít, không có vốn để đầu tư phát triển làm ăn. Để thoát khỏi đói nghèo, năm 2005, anh So đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Than Uyên được 15 triệu đồng để trồng 2 ha cây thảo quả. Thời gian ấy, hai vợ chồng anh làm lán, ăn ngủ luôn trên rừng để tiện cho việc chăm sóc cây thảo quả. Khi diện tích thảo quả đầu tiên cho thu hoạch, thu nhập đạt 40 - 80 triệu đồng. Đến nay, anh đã trồng, mở rộng trên 10 ha thảo quả. Có vốn, anh So đầu tư mua máy xay xát gạo, mở cửa hàng tạp hóa phục vụ bà con trong bản.

Cùng với phát triển thảo quả, anh So còn tập trung cải tạo trên 3.000 m2 đất sản xuất nông nghiệp của gia đình để trồng lúa, ngô và cây rau màu các loại… Do áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, đưa giống năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng, nên năng suất cây trồng của anh luôn cao hơn so với các hộ khác, góp phần ổn định lương thực, thực phẩm và bán ra thị trường. Thu nhập từ trồng thảo quả, trồng lúa, chăn nuôi, xay xát gạo, bán hàng tạp hóa, trừ chi phí anh So thu nhập trên 150 triệu đồng/năm. Nhờ đó anh So đã trả được nợ ngân hàng, làm được nhà ở kiên cố.

Anh Sùng A So thường xuyên học hỏi cán bộ khuyến nông xã, huyện, đặc biệt là thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với các hộ dân khác trong bản để đưa khoa học kỹ thuật vào thực tế canh tác. Chính những điều này đã đem lại hiệu quả không nhỏ trong công tác xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho gia đình.

Nguyễn Duy