04:09 01/04/2017

Hoàng Xuân Vinh lần đầu tiên trở lại với giải trong nước, dự Cúp Bắn súng Quốc gia 2017

Sau kỳ tích tại Olympic Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh chưa từng tham gia thi đấu tại các giải đấu trong nước. Ở Cúp Bắn súng quốc gia năm 2017, tổ chức từ 3-12/4 tới, nhà vô địch Olympic sẽ tham gia thi đấu ở nội dung sở trường là 10m súng ngắn hơi và 50m súng ngắn bắn chậm.

Cúp Bắn súng Quốc gia 2017 sẽ diễn ra từ ngày 3-12/4 tại trường bắn Trung tâm Huấn luyện Quốc gia (HLTTQG) Hà Nội.

Hoàng Xuân Vinh dự thi nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi tại World Cup bắn súng 2017 (ISSF WorldCup). Ảnh: ISSF

Nội dung 50m súng ngắn bắn chậm mà Hoàng Xuân Vinh tham gia sẽ thi đấu vào ngày 5/4. Ngày 8/4, anh tiếp tục thi đấu ở nội dung đã mang về cho anh chiếc HCV Olympic quý giá 10m súng ngắn hơi.

HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết, Vinh tham gia thi đấu tại giải này nhằm chuẩn bị cho SEA Games, tổ chức vào tháng 8 tới tại Malaysia.

"Đây là thời gian Vinh cần khởi động lại, thi đấu nhiều để lấy cảm giác. Vừa qua, Vinh cũng đã tham gia thi đấu và đoạt HCB tại Cúp Bắn súng thế giới và Vinh sẽ tham gia thi đấu nhiều hơn nữa tại các giải đấu trong nước cũng như quốc tế để tiếp tục rèn tư duy, tránh sự chủ quan ngay cả ở những giải nhỏ, nếu coi thường đối thủ, Vinh vẫn có thể thất bại", HLV Nguyễn Thị Nhung chia sẻ.

Bên cạnh Hoàng Xuân Vinh, những VĐV xuất sắc nhất của Bắn súng Việt Nam như Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành... cũng sẽ góp mặt đầy đủ tại Cúp Bắn súng quốc gia. Hơn 100 xạ thủ của 13 đơn vị trong cả nước sẽ tranh tài ở 18 nội dung thi đấu cá nhân và 18 nội dung thi đấu đồng đội.

Giữ vị trí thống trị giải đấu này trong nhiều năm, năm nay đơn vị chủ quản của nhà vô địch Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh, ngành Quân đội sẽ cử 40 VĐV tranh tài tại giải. Với đội hình mạnh như Hoàng Xuân Vinh, Hà Minh Thành, Nguyễn Duy Hoàng, Lê Thị Hoàng Ngọc, Lê Thị Linh Chi... ngành Quân đội đang là đối thủ đáng gờm cho bất cứ đơn vị nào muốn soán ngôi.

Trước khi Cúp Bắn súng quốc gia được tổ chức, vào ngày 1/4, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cũng tổ chức chương trình thi đấu Bắn súng giao hữu Nhằm từng bước phát triển phong trào Bắn súng ở nước ta, nhất là sau thành công của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Tại giải đấu mang tính phong trào này, các xạ thủ sẽ tranh tài ở 2 nội dung là Bắn súng quân dụng và Bắn đĩa bay. Đây đều là 2 nội dung thi đấu ở SEA Games. Tại SEA Games vừa qua, nước chủ nhà Singapore đã đưa Bắn súng quân dụng vào chương trình thi đấu chính thức với 4 bộ huy chương. Trước đó tại SEA Games năm 2011, Indonesia cũng đưa 4 nội dung thi đấu của môn này vào.

Với môn Bắn đĩa bay cũng vậy, đây là môn thể thao khá hấp dẫn. Việt Nam đã từng có VĐV Lê Nghĩa đoạt HCV cá nhân tại SEA Games vừa qua nhưng trên thực tế phong trào Bắn đĩa bay ở nước ta chưa mạnh.

Tại giải đấu này, các xạ thủ nghiệp dư sẽ tranh tài ở nội dung cá nhân và đồng đội môn Bắn súng quân dụng và thi đấu cá nhân ở môn Bắn đĩa bay. Ở môn Bắn đã bay, mỗi VĐV được phép tập khan và bắn thử 5 viên. Mỗi VĐV bắn thi đấu 10 viên, VĐV nào bắn rơi nhiều đĩa nhất thì giành chiến thắng.

Ở các kỳ SEA Games có nội dung Bắn súng quân dụng, và Bắn đĩa bay, tuyển Việt Nam thường ít hoặc không có lực lượng VĐV tham gia. Chương trình thi đấu giao hữu được tổ chức vào ngày 1/4 này cũng được xem là dịp để việc từng bước gây dựng phong trào, gây dựng lực lượng chuẩn bị cho nội dung này tại các kỳ SEA Games, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam tổ chức chương trình thi đấu giao hữu này.

Lê Sơn/Báo Tin Tức