06:10 28/06/2012

Hoảng hồn rau muống nhiễm độc thuốc trừ sâu

Rau muống, món ăn khoái khẩu của người Việt đang được chăm sóc theo kiểu lạm dụng thuốc trừ sâu, có nguy cơ gây độc cho người ăn rất cao.

Rau muống, món ăn khoái khẩu của người Việt đang được chăm sóc theo kiểu lạm dụng thuốc trừ sâu, có nguy cơ gây độc cho người ăn rất cao.


Ngày 25/6, phóng viên theo chân đoàn kiểm tra của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương, kiểm tra vùng trồng chuyên canh rau muống ở ấp Mỹ Hảo 1, xã Chánh Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.


Đến trực tiếp kiểm tra vùng trồng rau muống của các hộ dân ở đây, đoàn bất ngờ và... hoảng hốt khi phát hiện quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hầu hết là loại được chỉ định trên cây lúa, cây công nghiệp, cây ăn trái...


Cánh đồng rau muống xanh mướt ở ngoại thành thị xã Thủ Dầu Một


Những loại thuốc không dành cho rau nhưng được người dân sử dụng vô tội vạ cho rau muống như: Reasgant 3,6 EC trị rầy nâu, Emaxtin 1,9 EC trị sâu ăn lá, Nipy Ram trị rầy nâu, Carbezim trị nấm…


Nông dân N.V.D. cho biết gia đình ông từ ngoài Bắc vào đây thuê đất trồng rau muống đã được 8 năm. Vườn rau muống rộng gần 1 ha có giá thuê 20 triệu đồng/năm. Trên cánh đồng rau xanh mướt, đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu thử rau muống.


Theo kết quả phân tích bằng phương pháp sắc ký của Chi cục Bảo vệ thực vật thì dư lượng hoạt chất Chlopyrifos dùng trong rau vượt ngưỡng cho phép trên 6 lần.


Theo một cán bộ của Chi cục, Chlopyrifos nằm trong chai thuốc có nhãn hiệu là Vitashield 40EC (dung tích 480 cc), là loại chuyên trị rệp sáp trên cà phê và sâu vẽ bùa trên cam. Đây là loại thuốc nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trên rau.


Nhưng ông D. thật thà nói: “Tụi tui ở đây ai cũng xài, quen gọi là thuốc xông hôi, bởi vì đặc trưng của nó mùi hôi nồng và điều trị rất hiệu quả con rầy. Sau khi thu hoạch tiến hành phun gốc thì con rầy có chui xuống đất cũng bị ngạt mà chết”.


Hoạt chất Chlopyrifos ethyl, mặc dù ngưỡng cho phép của hoạt chất trên rau ăn lá theo quy định của Bộ NN-PTNT chỉ có 0,05 mg/kg (Thông tư 68/2010) nhưng thực tế kiểm tra ngẫu nhiên trong giai đoạn đang thu hoạch tại vùng trồng chuyên canh rau muống thì một số mẫu có từ 0,33 mg/kg (vượt 6 lần), thậm chí đến con số 5,55 mg/kg, tức vượt đến 111 lần.


Nông dân sử dụng thuốc trừ sâu dành cho cây công nghiệp để diệt sâu bọ cho rau muống


Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Chủ tịch Hội nông dân xã Chánh Mỹ - cho biết những hộ dân trồng rau muống có quê ở các tỉnh phía Bắc nhập cư vào trồng với tổng diện tích khoảng 8 ha từ mấy năm nay.


Nếu tính bình quân mỗi lứa (khoảng 1 tháng) từ 12-15 tấn/ha, thì mỗi tháng các hộ này cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 120 tấn, còn 1 năm cả trên ngàn tấn rau muống. Nếu không chấn chỉnh lại thì rau muống nhiễm độc cứ tràn lan trên thị trường.


Đoàn kiểm tra đã lập biên bản nhắc nhở đối với một số hộ dân phun thuốc trừ sâu trên rau muống có dư lượng thuốc vượt mức cho phép đồng thời sẽ có biện pháp xử lý đối với rau nhiễm độc.


Theo dantri.com.vn