05:12 08/05/2018

Hòa Bình phát huy sự chủ động, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình đã phát huy sự chủ động, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhân dân. Tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành tập trung giải quyết dứt điểm một số vụ việc tồn đọng, kéo dài

Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) "Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến” và "tự chuyển hóa” trong nội bộ", 100% tổ chức cơ sở Đảng tỉnh Hòa Bình đã nghiêm túc quán triệt, học tập, xây dựng chương trình hành động theo đúng nội dung, chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Cơ quan chức năng tiếp nhận phản ánh của người dân xã Hợp Thành và Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) về tình trạng khai thác cát của Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến và Công ty Cổ phẩn Khai thác khoáng sản Sahara, ngày 25/5/2017. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình đã phát huy sự chủ động, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhân dân, trong đó cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp là nòng cốt. Tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành tập trung giải quyết dứt điểm một số vụ việc tồn đọng, kéo dài như: khiếu nại và kiến nghị của công dân ở xóm Miều, xã Trung Minh (Thành phố Hoà Bình) liên quan đến việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, quy hoạch khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án đường Hòa Lạc – Thành phố Hòa Bình; nhân dân xã Hợp Thành và Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) phản đối việc khai thác cát trái phép trên sông Đà... qua đó hạn chế được khiếu kiện vượt cấp, đông người, không để xảy ra "điểm nóng” trên địa bàn.

Đồng chí Đoàn Văn Thu, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cho biết: Để khắc phục kịp thời tình trạng một số cán bộ, công chức, viên chức chưa đề cao trách nhiệm trong thực thi công vụ, ý thức kỷ luật lao động kém, vi phạm các quy định của pháp luật về sử dụng giờ làm việc, Đảng ủy Khối đã chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc thực hiện xây dựng các quy chế, quy định về nội quy cơ quan, đơn vị, xây dựng chuẩn mực đạo đức trong thi hành công vụ, trong quan hệ công tác và tiếp xúc với tổ chức, nhân dân. Đặc biệt là kiểm tra việc thực hiện các quy định của Tỉnh ủy, tình trạng cán bộ, công chức uống rượu trong ngày làm việc đã giảm tới 90%; Giám đốc, Phó Giám đốc các sở, ngành không còn sử dụng xe con đưa đón như trước.

Đối với các chi bộ tổ dân phố, đảng viên tự soi mình trong những việc làm cụ thể, ông Lê Đình Hàn, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 8, phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình cho biết: Phần lớn đảng viên là cán bộ hưu trí đã chân thành góp ý cán bộ đảng viên trẻ của phường không nên đưa lên mạng xã hội những phát ngôn bừa bãi, thiếu chuẩn mực, dễ bị kẻ xấu kích động.

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ở tỉnh Hòa Bình giúp cho các cấp ủy Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, đặc biệt, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác đánh giá, phân loại đối với tổ chức Đảng, đảng viên và phân loại cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hòa Bình Hoàng Minh Tuấn cho biết: Năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, phân loại tổ chức Đảng, đảng viên và cán bộ lãnh đạo quản lý theo quy định của Trung ương, đảm bảo đi vào thực chất hơn. Kết quả, toàn tỉnh có 51,08% tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có 26,67% đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, giảm 1,9% so với năm 2016; tổ chức cơ sở Đảng yếu kém, tăng 2 tổ chức cơ sở Đảng so với năm 2016. Đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, lần đầu tiên xếp loại có 5 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực, chiếm 1,5%; 1 đồng chí không hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 0,2%.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ, năm 2018, Tỉnh ủy Hòa Bình đề ra những giải pháp cụ thể kiên quyết khắc phục những yếu kém trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp. Đồng thời, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm nêu gương để chỉ đạo thực hiện Nghị quyết có hiệu quả. Thực hiện tốt phương châm: kiên quyết, kiên trì thực hiện Nghị quyết và kịp thời khắc phục những biểu hiện làm chiếu lệ, hình thức, đối phó, không thấy được giá trị thiết thực của Nghị quyết đối với công tác xây dựng Đảng và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay.

Nhan Sinh (TTXVN)