10:14 17/10/2019

Hỗ trợ người nghèo cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững

Ngày 17/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng cao điểm Vì người nghèo và trao tặng kinh phí xây dựng nhà tình thương, phương tiện sinh kế cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong công tác chăm lo cho người nghèo với nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong Tháng cao điểm Vì người nghèo, diễn ra từ ngày 17/10 - 18/11/2019, nhân kỷ niệm Ngày Thế giới chống đói nghèo (17/10) và Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11).

Theo bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, trong Tháng cao điểm này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phấn đấu hoàn thành vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo đạt 40 tỷ đồng và toàn hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của Thành phố sẽ vận động ủng hộ được 125 tỷ đồng theo chỉ tiêu đề ra từ đầu năm 2019. Nguồn kinh phí này sẽ tiếp tục chăm lo các nhu cầu còn thiếu hụt của hộ nghèo, hộ cận nghèo  theo chủ trương giảm nghèo đa chiều của Thành phố trong giai đoạn 2019 - 2020; đồng thời, tạo nguồn lực để chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tại buổi lễ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố đã trao tặng kinh phí xây dựng 20 căn nhà tình thương và 92 phương tiện sinh kế cho các gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố với tổng trị giá 2,3 tỷ đồng. Qua đó, góp phần hỗ trợ các hộ an cư lạc nghiệp, có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo một cách bền vững, căn cơ ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, trong đợt cao điểm này, Quỹ Vì người nghèo Thành phố dự kiến hỗ trợ kinh phí xây dựng 50 căn nhà tình thương với số tiền 3 tỷ đồng. Quỹ Vì người nghèo các quận, huyện dự kiến xây dựng 61 căn nhà, với số tiền 3,77 tỷ đồng; sửa chữa 195 căn nhà với số tiền gần 5,5 tỷ đồng; trao tặng phương tiện sinh kế, hỗ trợ xe lăn, học bổng, sổ tiết kiệm… Tổng kinh phí hỗ trợ trong Tháng cao điểm Vì người nghèo của thành phố là hơn 23,5 tỷ đồng.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã vận động hơn 116,7 tỷ đồng; chi hơn 124,6 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa, trao suất học bổng, thẻ bảo hiểm y tế, phương tiện sinh kế… cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn.

* Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Tại Lễ phát động, bà Lê Thị Vệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, nhân dân, những người có tấm lòng hảo tâm trong toàn tỉnh hãy mở rộng tấm lòng nhân ái, chia sẻ để làm vơi bớt khó khăn của người dân do thiên tai gây ra và hỗ trợ hơn 38.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo trong toàn tỉnh.

Với truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp rất quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, địa phương đã xây dựng và sửa chữa hơn 1.500 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ hàng chục ngàn lượt hộ nghèo về vốn và tư liệu sản xuất; hàng trăm công trình dân sinh được sửa chữa, làm mới…

Kết quả đó góp phần thiết thực vào việc thực hiện hai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của tỉnh; qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đến nay còn 4,14%.

* Tại Lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019 do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức sáng 17/10, có 82 đơn vị, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh Gia Lai, với số tiền trên 1,4 tỉ đồng.

Tháng cao điểm Vì người nghèo nhằm phát huy và làm phong phú, sâu sắc thêm truyền thống đoàn kết “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai; khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, các đoàn thể, doanh nghiệp và toàn xã hội đối với người nghèo.

Thông qua nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chương trình an sinh xã hội đã hỗ trợ cho hàng chục ngàn hộ gia đình nghèo trên địa bàn xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn sản xuất, khám chữa bệnh, học tập, tặng quà người nghèo dịp Lễ, Tết… Qua đó đã giúp cho người nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Văn Điềm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai cho biết, qua 18 năm thực hiện, Quỹ Vì người nghèo tỉnh Gia Lai luôn được duy trì và phát triển. Ông Hồ Văn Điềm kêu gọi, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và nhân dân với lòng nhân ái tiếp tục chia sẻ, có đóng góp thiết thực ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh, góp phần chăm lo cho người nghèo, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc để tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển nhanh, bền vững.

Từ tháng 10/2018 đến 30/9/2019, Quỹ Vì người nghèo tỉnh Gia Lai đã huy động được 10,7 tỷ đồng; qua đó xây mới 188 căn nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 49 căn, giúp người nghèo phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, học sinh học tập… với tổng số tiền gần 10,3 tỷ đồng.

PV TTXVN tại các địa phương