Nội chiến ở “gia đình” Bonanno

Nội chiến ở “gia đình” Bonanno-Kỳ cuối: Tan rã

Sau khi Galante bị thanh toán, Rusty Rastelli được phong là bố già của “gia đình” Bonanno. Băng nhóm này giờ đây tập trung vào kinh doanh băng hình khiêu dâm, nhà hàng pizza (một tấm bình phong cho những hoạt động bất hợp pháp), quán cà phê, nhà hàng và ma túy. Nhưng ba trong số các thủ lĩnh của Rastelli - Philip Giaccone, Alphonse Indelicato và Dominick Trinchera - không bằng lòng với phần lợi nhuận được chia từ việc buôn bán ma túy nên tìm cách giành phần lớn hơn. Bọn chúng công khai chống lại các quyết định của Rastelli. Lại một lần nữa, băng nhóm mafia này đứng trên bờ vực của chia rẽ.

Đặc vụ FBI Pistone dưới vỏ bọc của kẻ trộm đồ trang sức (bên phải).


Rastelli tham khảo ý kiến Hội đồng mafia và đề xuất phương án đưa ba tên thủ lĩnh đó xuống mồ. Hội đồng liền từ chối đề nghị của hắn, nhưng rồi sau khi xem xét lại họ thấy ba tên này đang có ý định lật đổ Rastelli nên đồng ý với đề xuất trên.

Vụ thanh toán ba kẻ phản loạn được giao cho Joseph Massino. Tên này đã thành lập một nhóm trong đó phần lớn là những tên sát thủ của “gia đình” hắn đến từ chi nhánh ở thành phố Montreal. Mục đích của việc tuyển chọn những tên này là bọn chúng có thể chạy trốn sang Canađa ngay khi thực hiện xong sứ mệnh được giao. Ngoài ra, vụ thanh toán này còn có sự góp mặt của ông trùm thành phố Montreal, Vito Rizzuto, và thủ lĩnh Gerlando Sciascia người gốc đảo Sicily (Italia). Massino lừa cho ba kẻ nổi loạn đến một câu lạc bộ xã hội ở khu vực Bensonhurst, quận Brooklyn. Khi mọi người đã yên vị, bốn sát thủ đeo mặt nạ xông ra từ một căn phòng và quát lên: “Cướp đây!”. Vito Rizzuto là kẻ nổ súng đầu tiên. Hắn nhằm vào mục tiêu to con nhất là Trinchera, nặng hơn 100 kg. Trong khi đó, Sciascia “tặng” cho Indelicato vài viên đạn vào đầu. Giaccone định chạy tháo thân nhưng Massino đã nhanh chóng rút súng và hạ gục hắn ngay tại chỗ.

Một câu lạc bộ của “gia đình” Bonanno ở Brooklyn.


Tuy vậy, vụ thanh toán này không giải quyết được triệt để các vấn đề của “gia đình” Bonanno. Buôn bán ma túy là một lĩnh vực kinh doanh quá béo bở khiến băng nhóm này không thể từ bỏ được. Nhiều trong số các thành viên của “gia đình” Bonanno tiếp tục bu vào xâu xé lĩnh vực kinh doanh này bất chấp các mệnh lệnh của Rastelli. Vì thế, “gia đình” mafia này rơi vào tình trạng không thể kiểm soát nổi.

Số phận của băng nhóm này thậm chí còn tệ hại hơn khi đặc vụ FBI Joseph Pistone đã thâm nhập sâu vào “gia đình” này. Ông thậm chí còn được đề cử là thành viên chính thức. Hoạt động dưới vỏ bọc của một tên chuyên ăn trộm đồ trang sức có tên là Donnie Brasco, Pistone nằm dưới trướng của Benjamin Ruggiero, một thuộc hạ của Napolitano. Pistone chui vào “gia đình” Bonanno được sáu năm. Nhờ có hoạt động tay trong của ông mà các cơ quan pháp luật của Mỹ đã đưa được hơn 100 tay anh chị của các băng nhóm vào tù. Đặc vụ Pistone cũng đứng ra làm chứng để buộc tội tay trùm Rusty Rastelli. Tên này sau đó bị kết án 12 năm tù giam, kết thúc việc “ngự trị” trên ngôi cao nhất của “gia đình” mafia Bonanno. Rusty Rastelli chết vào năm 1991 trong một bệnh viện của nhà tù bởi ung thư gan.

Joseph Massino, kẻ tổ chức vụ thanh toán ba tên nổi loạn, kế vị Rusty Rastelli, trở thành ông trùm mới của “gia đình” Bonanno. Chiếc ghế này không còn là một miếng mồi hấp dẫn khi mà băng nhóm mafia này vẫn đang trong tình trạng rối ren và không còn chân trong Hội đồng mafia nữa. Tuy nhiên, Massino là một kẻ có tài xoay xở. Với sự hỗ trợ của những cộng sự trung thành, Massino đã đóng cửa các câu lạc bộ xã hội của “gia đình” Bonanno và áp dụng cách thức hoạt động bí mật hơn. Để tránh bị nghe lén, hắn ra lệnh cho thuộc hạ không bao giờ được nhắc đến tên hắn trong các cuộc liên lạc. Các nỗ lực của hắn đã phát huy hiệu quả. Băng nhóm này đã lấy lại được chỗ đứng ở các lĩnh vực hoạt động truyền thống cũng như trong hoạt động buôn bán ma túy béo bở. “Gia đình” này cũng giành lại được ghế trong Hội đồng mafia. Và trong khi các ông trùm của bốn băng nhóm mafia khác ở New York lần lượt vướng vào vòng tù tội trong những năm 1990 thì Massino đã tìm đủ mọi cách để thoát lưới pháp luật.

Từ trái qua: Rusty Rastelli cùng Giaccone, Trinchera và Indelicato.


Những tưởng “gia đình” Bonanno sẽ phát triển mạnh dưới thời Massino và không có kẻ phản bội, nhưng không! Năm 2003, Massino và người em rể của hắn là Salvatore Vitale bị cáo buộc liên quan đến một vụ án mạng. Sau đó, Vitale lại liên quan đến một vụ giết người khác. Biết khó có thể lẩn tránh, hắn quyết định đứng ra làm chứng chống lại Massino nhằm “lấy công chuộc tội”. Kể từ mốc thời gian này, “gia đình” Bonanno dần dần tan rã khi nhiều thành viên bị đưa ra pháp luật.

Vitale đã khai ra với Cục Điều tra liên bang (FBI) các vụ giết người và thanh toán mà băng nhóm Bonanno có liên quan. Tháng 7/2004, người ta đưa ra được các bằng chứng buộc Joseph Massino phạm các tội danh: Chủ mưu các vụ giết người, cướp của, đốt nhà, tống tiền, cho vay nặng lãi và đánh bạc. Massino đã ra lệnh cho các thuộc hạ kết liễu Sciascia khi tên này liều lĩnh tố cáo một trong những thủ lĩnh ưa thích nhất của Massino là con nghiện côcain. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Ashcroft, vài ngày trước khi tuyên bố rời nhiệm sở vào tháng 11/2004, đã ra lệnh cho các công tố viên tìm cách khép Massino vào mức án tử hình. Như vậy, Massino trở thành bố già mafia đầu tiên bị kết án tử hình kể từ khi hình phạt này được áp dụng trở lại tại Mỹ vào năm 1988.

Khánh Chi (tổng hợp)

loading...
loading...

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản