10:11 16/10/2019

Hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên phi ngựa trắng trên tuyết núi thiêng Paekdu

Truyền thông nhà nước Triều Tiên mới đây đã đăng tải hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cưỡi ngựa trắng trên ngọn núi thiêng phủ tuyết Paekdu.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Kim Jong-un cưỡi ngựa trên tuyết. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16/10 đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã thăm núi thiêng Paekdu và cưỡi ngựa trắng trên tuyết. KCNA đồng thời đăng hàng loạt bức ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên trên yên ngựa.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Chủ tịch Kim Jong-un từng đến thăm núi Paekdu trước thềm các sự kiện quan trọng về ngoại giao và chính trị. Do vậy, chuyến thăm mới này dấy lên hoài nghi rằng sắp tới sẽ có những quyết định lớn được công bố.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Kim Jong-un cũng đến thăm khu du lịch đặc biệt đang được thi công tại tỉnh Samjiyon dưới chân núi Paekdu. Trong chuyến thăm, ông Kim Jong-un đã có những phát biểu chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời kêu gọi người dân phát huy các nỗ lực tự chủ hơn nữa.

Chủ tịch Kim Jong-un cũng đề cập về lệnh trừng phạt mà Triều Tiên đang phải đối mặt: “Tình hình quốc gia gặp nhiều khó khăn do lệnh trừng phạt không ngừng và sức ép từ các thế lực thù địch, có nhiều trở ngại và thử thách mà chúng ta phải đối mặt. Nỗi đau mà các thế lực thù ghét Triều Tiên do Mỹ dẫn đầu gây ra cho người dân chúng ta không còn là nỗi đau nữa mà đã biến thành cơn thịnh nộ”.

Nhiều lãnh đạo cấp cao Triều Tiên, bao gồm cả em gái Chủ tịch Kim Jong-un – cô Kim Yo-jong đã đồng hành cùng nhà lãnh đạo trong chuyến thăm này.

Chú thích ảnh
KCNA đã công bố những hình ảnh trong chuyến thăm. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Triều Tiên không công bố rõ những cá nhân tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Kim Jong-un trên yên cương ngựa. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Chủ tịch Kim Jong-un tại tỉnh Samjiyon. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ông Kim Jong-un đã chỉ trích lệnh trừng phạt Triều Tiên phải đối mặt. Ảnh: Reuters

Đối thoại về hạt nhân giữa TriềuTiên và Mỹ đã thất bại tại Stockholm (Thụy Điển) vào đầu tháng 10 với Bình Nhưỡng cáo buộc Washington không thể đưa ra được đề xuất mới.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai ở thủ đô Hà Nội ngày 28/2, hai bên đã không có tuyên bố chung do những khác biệt liên quan tới mức độ Bình Nhưỡng sẵn sàng giải trừ hạt nhân và Washington nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Kim Jong-un từng đến thăm núi thiêng Paekdu trong tháng 12/2017. Ngoài ra, ông cũng tới địa điểm được coi là linh thiêng nhất với người Triều Tiên này vào tháng 11/2014 và tháng 2/2013.

Paekdu là ngọn núi thiêng đối với cả Hàn Quốc và Triều Tiên. Hàn Quốc coi ngọn núi cao 2.744 m là một trong những nơi linh thiêng nhất bởi người sáng lập Gojoseon-vương triều đầu tiên của Bán đảo Triều Tiên là quốc vương Dangun đã sinh ra trên địa danh này cách đây hơn 4.000 năm.

Trong khi đó, núi Paekdu có một vị trí đặc biệt ý nghĩa với người Triều Tiên bởi đây là nơi cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tạo dựng căn cứ quân sự bí mật cho phong trào kháng chiến chống lại Đế quốc Nhật trong thời kỳ từ năm 1910-1945.

Người Triều Tiên cũng tin rằng cố lãnh đạo Kim Jong-il được sinh ra trên núi Paekdu. Do đó, gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường được người dân Triều Tiên gọi là “dòng máu Paekdu”.

Hà Linh/Báo Tin tức